Cholecystokinin

23.08.2023 9:24 chiều

Cholecystokinin (CCK) là một loại hormone peptide được tìm thấy trong hệ tiêu hóa. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa và điều chỉnh sự thèm ăn. CCK được sản xuất bởi các tế bào lót ruột non và được giải phóng để đáp ứng với sự hiện diện của một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo và protein, trong đường tiêu hóa.

Chức năng chính của CCK bao gồm kích thích túi mật giải phóng mật vào ruột non, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo. Ngoài ra, CCK làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, cho phép tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài chức năng tiêu hóa, CCK còn ảnh hưởng đến sự thèm ăn và cảm giác no. Khi được giải phóng, nó sẽ gửi tín hiệu đến não, góp phần tạo cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào. Hiệu ứng này làm cho CCK trở thành cơ quan điều chỉnh quan trọng về kích thước và tần suất bữa ăn. Các nhà nghiên cứu cũng đã khám phá mối liên hệ tiềm ẩn giữa CCK và các rối loạn khác nhau, bao gồm béo phì và rối loạn ăn uống, cũng như vai trò tiềm năng của nó trong việc điều chỉnh tâm trạng và lo lắng do tương tác với các thụ thể não.