Hội chứng Sjögren

25.10.2023 4:24 chiều

Sơ lược

Hội chứng Sjögren (Sjögren syndrome) là một rối loạn tự miễn mãn tính ảnh hưởng đến các tuyến sản xuất nước mắt và nước bọt. Điều này có thể dẫn đến khô mắt và miệng, đó là những triệu chứng đặc trưng của bệnh. Hội chứng Sjögren cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm khớp, phổi, da và thận.

Hội chứng Sjögren được đặt theo tên của bác sĩ nhãn khoa người Thụy Điển Henrik Sjögren vào năm 1933. Ông là người đầu tiên mô tả tình trạng này ở một nhóm gồm 19 phụ nữ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Sjögren vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Những người mắc hội chứng Sjögren có hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức tấn công các tuyến tiết dịch. Điều này có thể làm hỏng các tuyến và làm giảm khả năng tiết nước mắt và nước bọt.

Triệu chứng 

Các triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng Sjögren là khô mắt và khô miệng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau khớp
 • Mệt mỏi
 • Phát ban da
 • Khô âm đạo
 • Viêm tuyến
 • Khó nuốt
 • Khô mũi và họng
 • Ho
 • Hụt hơi

Chẩn đoán

Hội chứng Sjögren có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người và có thể giống với các triệu chứng do các tình trạng khác gây ra. Để chẩn đoán hội chứng Sjögren, các bác sĩ thường sẽ xem xét bệnh sử và thực hiện khám sức khoẻ. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết tuyến nước bọt.

Điều trị

Không có cách chữa khỏi hội chứng Sjögren, nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều trị hội chứng Sjögren có thể bao gồm:

 • Thuốc làm giảm khô mắt và miệng, chẳng hạn như nước mắt nhân tạo và chất thay thế nước bọt
  Thuốc giảm viêm và đau khớp, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc corticosteroid
 • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hydroxychloroquine hoặc methotrexate
 • Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để sửa chữa các tuyến nước bọt bị tổn thương hoặc cải thiện việc thoát nước mắt.

Tiên lượng

Tiên lượng cho những người mắc hội chứng Sjögren khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các cơ quan bị ảnh hưởng. Hầu hết những người mắc hội chứng Sjögren có thể sống lâu nếu được điều trị thích hợp. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư hạch hoặc bệnh phổi.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).