Dipeptidyl peptidase-4

05.11.2023 6:08 chiều

Dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4), còn được gọi là CD26, là một loại enzyme bề mặt tế bào tham gia vào quá trình phân hủy các protein nhỏ gọi là peptide. Nó được tìm thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào, bao gồm tế bào miễn dịch, tế bào nội mô và tế bào biểu mô.

DPP-4 đóng vai trò điều chỉnh hoạt động của một số hormone và chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm GLP-1 (glucagon-like peptide-1) và GIP (glucose-dependent insulinotropic polypeptide), có liên quan đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Bằng cách tách các peptide này, DPP-4 làm giảm hoạt động của chúng và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose tổng thể.

Thuốc ức chế DPP-4 là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Những loại thuốc này ức chế DPP-4, làm tăng mức độ hoạt động của GLP-1 và GIP, kích thích giải phóng insulin, ức chế tiết glucagon và giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất ức chế DPP-4 đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).