Đơn cầu

07.08.2023 12:54 sáng

Đơn cầu (monocytes) là một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò chính trong phản ứng miễn dịch. Chúng được sản xuất trong tủy xương và lưu thông trong máu. Khi cơ thể bị nhiễm trùng hoặc viêm, đơn cầu di chuyển từ máu vào các mô bị ảnh hưởng, nơi chúng biến đổi thành đại thực bào (macrophage) và tế bào đuôi gai (dendritic cells) để chống lại nhiễm trùng, loại bỏ các tế bào chết và giúp sửa chữa mô.

Tuổi thọ

Đơn cầu có tuổi thọ khác nhau tùy thuộc vào vị trí và chức năng của chúng. Trong dòng máu, nơi chúng được giải phóng ban đầu từ tủy xương, đơn cầu thường lưu thông trong khoảng 1 đến 3 ngày.

Một khi chúng di chuyển từ dòng máu vào các mô cơ thể để đáp ứng với tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng, đơn cầu trưởng thành biệt hoá thành đại thực bào hoặc tế bào đuôi gai. Là đại thực bào, chúng có thể tồn tại trong các mô trong nhiều tháng hoặc có thể là nhiều năm, nơi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát miễn dịch, ăn các hạt lạ và mảnh vụn tế bào, đồng thời góp phần vào quá trình chữa bệnh.

Giới hạn bình thường

Phạm vi bình thường của đơn cầu đơn trong máu thường là khoảng 2-8% tổng số lượng bạch cầu, hoặc khoảng 200 đến 600 đơn cầu / mcL máu. Tuy nhiên, các giá trị này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào phòng xét nghiệm phân tích mẫu máu.

Nguyên nhân gây đơn cầu bất thường

  • Số lượng  đơn cầu tăng cao, có thể do một số tình trạng gây ra, bao gồm nhiễm trùng mãn tính, bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, rối loạn máu như bệnh bạch cầu myelomonocytic mãn tính và quá trình phục hồi sau căng thẳng cấp tính hoặc bệnh tật.
  • Số lượng đơn cầu giảm có thể xảy ra trong một số trường hợp như nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng huyết, điều trị bằng một số loại thuốc hoặc ức chế tủy xương do các tình trạng như hóa trị, xạ trị hoặc một số bệnh bao gồm thiếu máu bất sản và bệnh bạch cầu tế bào lông.

Với vai trò của chúng trong hệ thống miễn dịch, những thay đổi về số lượng đơn cầu có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và có thể cần được điều tra thêm.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời