Interleukin 6

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin-6 (IL-6) là một cytokine, một loại phân tử protein đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch và viêm nhiễm trong cơ thể. Nó được sản xuất bởi nhiều loại tế bào để đáp ứng với nhiễm trùng, chấn thương hoặc căng thẳng.

IL-6 có nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm kích thích sản xuất tế bào miễn dịch và kích hoạt phản ứng giai đoạn cấp tính, là phản ứng nhanh và không đặc hiệu của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Nó cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự phát triển, biệt hóa tế bào và quá trình tế bào chết tự phát.

Mặc dù IL-6 rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, nhưng việc sản xuất IL-6 quá mức hoặc kéo dài có thể dẫn đến viêm mãn tính, có liên quan đến một loạt bệnh, bao gồm rối loạn tự miễn dịch, ung thư và bệnh tim mạch. IL-6 có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ hệ thống và bệnh viêm ruột.

Một số loại thuốc nhắm mục tiêu IL-6 đã được phát triển và được sử dụng để điều trị các tình trạng này. Chúng bao gồm các kháng thể đơn dòng liên kết với IL-6 hoặc thụ thể của nó và ức chế hoạt động của nó, cũng như các phân tử nhỏ ngăn chặn quá trình sản xuất hoặc truyền tín hiệu IL-6.

Ngoài vai trò của nó trong hệ thống miễn dịch, IL-6 đã được chứng minh là có tác dụng đối với các hệ thống khác trong cơ thể, bao gồm hệ thần kinh, hệ nội tiết và hệ tim mạch. Các nghiên cứu đã liên kết IL-6 với chứng trầm cảm, suy giảm nhận thức và các rối loạn chuyển hóa như béo phì và tiểu đường.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời