Ghép tế bào gốc tạo máu

07.08.2023 12:54 sáng

Ghép tế bào gốc tạo máu (Hematopoietic stem cell transplantation: HSCT) là một thủ thuật y khoa, trong đó các tế bào gốc từ tủy xương hoặc máu của người bệnh (tự thân) hoặc của người hiến tặng được cấy ghép vào bệnh nhân để thay thế tủy xương đang mắc bệnh của họ. Các tế bào gốc được cấy ghép, sau đó có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào máu khác nhau, bao gồm hồng cầu, bạch cầutiểu cầu, giúp khôi phục khả năng sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh cho bệnh nhân.

HSCT được sử dụng để điều trị các loại rối loạn máu khác nhau, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy, cũng như các tình trạng không phải ung thư như thiếu máu do bệnh hồng cầu hình liềmbệnh thalassemia.

HSCT là quy trình rất phức tạp và khắc khe đòi hỏi người bệnh phải nhập và nằm viện khi thực hiện. Bao gồm nhiều bước như sử dụng hóa trị liệu liều cao và / hoặc xạ trị để phá hủy tủy xương hiện có của bệnh nhân, sau đó là truyền tế bào gốc (tự thân hoặc của người hiến tặng) vào cơ thể người bệnh.

Sự thành công của HSCT phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khả năng tương thích của người cho và người nhận, tuổi và sức khỏe tổng trạng của bệnh nhân cũng như sự hiện diện của bất kỳ biến chứng nào. HSCT có thể liên quan đến các rủi ro và tác dụng phụ đáng kể, bao gồm nhiễm trùng, bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ (GVHD) và tổn thương cơ quan. Tuy nhiên, với việc lựa chọn và quản lý bệnh nhân phù hợp, HSCT có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cao đối với nhiều chứng rối loạn máu, mang lại khả năng thuyên giảm và chữa khỏi.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời