Gonadotropin nhung mao điệm

27.08.2023 9:30 sáng

Sơ lược

Gonadotropin nhung mao điệm (Human Chorionic Gonadotropin : hCG) là một loại hormone glycoprotein được sản xuất bởi nhau thai đang phát triển ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoàng thể trong thời kỳ đầu mang thai, từ đó sản xuất progesterone để hỗ trợ thai kỳ.

Cấu trúc

hCG bao gồm hai tiểu đơn vị, alpha và beta. Tiểu đơn vị alpha giống hệt với các hormone glycoprotein khác như hormone tạo hoàng (thể hormone luteinizing : LH), hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Tiểu đơn vị beta là duy nhất của hCG và chịu trách nhiệm về hoạt động sinh học của nó.

Chức năng

Các chức năng chính của hCG bao gồm:

  • Duy trì hoàng thể : hCG giúp duy trì hoàng thể, nơi sản xuất progesterone trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Progesterone rất cần thiết để duy trì niêm mạc tử cung và hỗ trợ thai kỳ.
  • Phát hiện có thai: hCG thường được sử dụng như một dấu hiệu để xác nhận có thai trong xét nghiệm nước tiểu và máu.
  • Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Ngoài vai trò duy trì hoàng thể, hCG còn kích thích tinh hoàn ở nam giới sản xuất testosterone và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Sử dụng trị liệu

hCG có một số ứng dụng điều trị, bao gồm:

  • Điều trị vô sinh: Nó được sử dụng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (in vitro fertilization ).
  • Giảm cân: Trong một số chương trình giảm cân, hCG được sử dụng cùng với chế độ ăn rất ít calo. Tuy nhiên, việc sử dụng này còn gây tranh cãi và hiệu quả giảm cân của nó vẫn còn đang được tranh luận.
  • Liệu pháp thay thế hormone: hCG có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp thay thế hormone trong trường hợp mất cân bằng nội tiết tố.

Rủi ro và tác dụng phụ

Việc sử dụng hCG, đặc biệt cho các mục đích phi y tế như giảm cân, có thể tiềm ẩn những rủi ro và tác dụng phụ, bao gồm:

  • Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS): Khi được sử dụng trong điều trị sinh sản, hCG có thể dẫn đến OHSS, đặc trưng bởi buồng trứng mở rộng và giữ nước.
  • Đa thai: sử dụng hCG trong điều trị sinh sản có thể làm tăng nguy cơ đa thai (sinh đôi, sinh ba, v.v.).
  • Gynecomastia: Ở nam giới, sử dụng hCG quá mức có thể dẫn đến nữ nhũ hóa.
  • Cục máu đông: Có thể có nguy cơ đông máu cao hơn khi sử dụng hCG.

Điều quan trọng là chỉ sử dụng hCG dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cho các ứng dụng điều trị của nó, để giảm thiểu rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn, đồng thời đảm bảo sử dụng an toàn và phù hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).