Tế bào CD4

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào CD4 (CD4 cell), còn được gọi là tế bào T trợ giúp (T-helper cell) hoặc tế bào lympho T CD4 (CD4 T lymphocyte), là một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Chúng là nhóm phụ của các tế bào lympho, là một loại tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm nhận biết và phản ứng với các chất lạ trong cơ thể.

Các tế bào CD4 được đặt tên theo một loại protein gọi là CD4, hiện diện trên bề mặt tế bào của chúng. Protein này hoạt động như một thụ thể và giúp các tế bào CD4 tương tác với các tế bào miễn dịch khác, đặc biệt là các tế bào trình diện kháng nguyên (antigen-presenting cells: APC) như đại thực bàotế bào đuôi gai.

Chức năng chính của tế bào CD4 là phối hợp và điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Nó làm điều này bằng cách nhận ra các kháng nguyên cụ thể được trình bày bởi APC và bắt đầu một loạt các phản ứng miễn dịch. Các tế bào CD4 đặc biệt quan trọng trong phản ứng miễn dịch thích ứng, đó là khả năng của hệ thống miễn dịch nhắm mục tiêu cụ thể và loại bỏ mầm bệnh.

Khi được kích hoạt bởi các kháng nguyên, các tế bào CD4 có thể biệt hóa thành một số loại tế bào phụ, bao gồm các tế bào Th1 (T helper 1), Th2 (T helper 2), Th17 (T helper 17) và Tfh (T follicular helper), mỗi loại có các chức năng riêng biệt:

  • Các tế bào Th1 rất quan trọng để chống lại mầm bệnh nội bào, chẳng hạn như virus và vi khuẩn cư trú bên trong tế bào. Chúng tiết ra các cytokine, chẳng hạn như interferon-gamma, kích hoạt các đại thực bào để thực bào và tiêu diệt mầm bệnh.
  • Tế bào Th2 rất quan trọng để chống lại ký sinh trùng ngoại bào, chẳng hạn như giun sán, bằng cách tiết ra các cytokine như IL-4, IL-5 và IL-13, giúp thúc đẩy hoạt hóa bạch cầu ái toan và biệt hóa tế bào B thành tế bào plasma tiết kháng thể.
  • Các tế bào Th17 rất quan trọng để chống lại vi khuẩn và nấm ngoại bào, cũng như thúc đẩy quá trình viêm để đáp ứng với tổn thương mô. Chúng tiết ra các cytokine như IL-17 và IL-22, giúp điều động bạch cầu trung tính và thúc đẩy quá trình tăng sinh và sửa chữa tế bào biểu mô.
  • Các tế bào Tfh rất quan trọng để thúc đẩy sự hình thành các trung tâm mầm trong mô bạch huyết, rất quan trọng để sản xuất các kháng thể có ái lực cao.

Các tế bào CD4 cũng là mục tiêu chính của HIV, dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV đặc biệt lây nhiễm và phá hủy các tế bào CD4, làm suy yếu khả năng của hệ thống miễn dịch để đáp ứng hiệu quả với nhiễm trùng và bệnh tật.

Tóm lại, các tế bào CD4 là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, phối hợp và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bằng cách tương tác với các tế bào miễn dịch khác. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh và duy trì chức năng miễn dịch tổng thể.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời