Interleukin 23

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin-23 (IL-23) là một cytokine, một loại phân tử tín hiệu đóng vai trò chính trong hệ thống miễn dịch. Nó được tạo ra bởi một số loại tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào đuôi gai (dendritic cells), đại thực bào (macrophages) và tế bào T (T cell).

IL-23 đóng một vai trò quan trọng trong việc biệt hóa và kích hoạt một loại tế bào miễn dịch gọi là tế bào Th17, loại tế bào này tạo ra các cytokine thúc đẩy quá trình viêm và giúp chống lại một số loại mầm bệnh. Tuy nhiên, việc sản xuất quá mức hoặc rối loạn các tế bào Th17 và IL-23 có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch và tình trạng viêm mãn tính như bệnh vẩy nến, bệnh đa xơ cứng và bệnh viêm ruột.

Điều trị nhắm mục tiêu đến IL-23 đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị các bệnh này. Các loại thuốc ngăn chặn thụ thể IL-23 hoặc ức chế sản xuất IL-23 hiện đang được phát triển và thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, IL-23 đã được xác định là mục tiêu tiềm năng cho liệu pháp miễn dịch ung thư do vai trò của nó trong việc kích hoạt các tế bào miễn dịch có thể nhận biết và tấn công các khối u.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời