Kháng nguyên tế bào B trưởng thành

12.08.2023 10:52 sáng

Kháng nguyên tế bào B trưởng thành (B cell maturation antigen : BCMA ) hay, là một loại protein biểu hiện chủ yếu trên bề mặt tế bào plasma, một loại tế bào B trưởng thành tạo ra kháng thể.  Nó thuộc họ thụ thể yếu tố hoại tử khối u (tumor necrosis factor : TNF) và đóng một vai trò quan trọng trong sự sống sót và biệt hóa của các tế bào plasma.

BCMA liên kết với một phối tử được gọi là yếu tố kích hoạt tế bào B (B cell activating factor) và chất tương đồng của nó, phối tử gây tăng sinh (proliferation-inducing ligand), được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch và đóng vai trò chính trong việc kích hoạt và biệt hóa tế bào B.  Liên kết của BCMA với các phối tử này sẽ kích hoạt các đường truyền tín hiệu thúc đẩy sự tồn tại và trưởng thành của các tế bào plasma.

Nhắm đến BCMA là một phương pháp đầy hứa hẹn để điều trị đa u tủy, ung thư tế bào plasma, vì nó được biểu hiện cao trên các tế bào plasma ác tính nhưng không phải trên các mô bình thường, giúp tiêu diệt tế bào ung thư có chọn lọc.  Một số liệu pháp nhắm mục tiêu BCMA, bao gồm kháng thể đơn dòngphức hợp kháng thể thuốc và liệu pháp tế bào CAR-T.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời