Leptin

20.08.2023 6:59 chiều

Sơ lược

Leptin là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trọng lượng cơ thể và quá trình trao đổi chất. Nó chủ yếu được sản xuất và giải phóng bởi mô mỡ và có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Leptin được phát hiện vào những năm 1990 và từ đó trở thành chủ đề nghiên cứu sâu rộng do vai trò quan trọng của nó trong việc điều chỉnh cân bằng năng lượng và trọng lượng cơ thể.

Cấu trúc

Leptin là một hormone protein bao gồm 167 axit amin. Nó chủ yếu được sản xuất và tiết ra bởi các tế bào mỡ để đáp ứng với lượng chất béo được lưu trữ trong cơ thể. Nồng độ leptin trong máu tỷ lệ thuận với lượng mỡ trong cơ thể.

Chức năng

Leptin có một số chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:

  • Điều chỉnh cảm giác thèm ăn: Leptin giúp điều chỉnh cảm giác đói và no bằng cách truyền tín hiệu đến não (cụ thể là vùng dưới đồi) về mức năng lượng dự trữ của cơ thể. Khi lượng chất béo dự trữ đủ, leptin sẽ báo hiệu cho não giảm cảm giác thèm ăn và tăng tiêu hao năng lượng.
  • Điều hòa trao đổi chất: Leptin đóng vai trò điều chỉnh việc tiêu hao năng lượng, bao gồm cả việc sử dụng chất béo dự trữ để làm năng lượng.
  • Chức năng sinh sản: Mức độ leptin ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bằng cách báo hiệu liệu cơ thể có đủ năng lượng dự trữ để hỗ trợ mang thai và sinh sản hay không.

Sử dụng trị liệu

Liệu pháp leptin chủ yếu được sử dụng ở những người bị thiếu hụt leptin bẩm sinh. Leptin tổng hợp, được gọi là metreleptin, được dùng cho những người này như một liệu pháp thay thế. Metreleptin có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn, trao đổi chất và trọng lượng cơ thể ở những người mắc bệnh di truyền hiếm gặp này.

Rủi ro và tác dụng phụ

Việc sử dụng liệu pháp leptin có thể tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ, bao gồm:

  • Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp): Leptin có thể làm giảm bài tiết insulin, có khả năng dẫn đến lượng đường trong máu thấp, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Phản ứng tại chỗ tiêm: Giống như các loại thuốc tiêm khác, metreleptin có thể gây đau, đỏ hoặc sưng ở chỗ tiêm.
  • Tác dụng lên hệ miễn dịch: Liệu pháp leptin có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng.
  • Chứng loạn dưỡng mỡ: Trong một số trường hợp, liệu pháp metreleptin có thể dẫn đến sự phát triển của chứng loạn dưỡng mỡ, một tình trạng đặc trưng bởi sự phân bố mỡ bất thường trong cơ thể.

Liệu pháp leptin có tính chuyên môn cao và thường dành riêng cho những người bị thiếu hụt leptin bẩm sinh, những người không tự sản xuất đủ lượng leptin. Việc sử dụng leptin trong các bối cảnh khác, chẳng hạn như để giảm cân ở người béo phì, vẫn là một chủ đề nghiên cứu và chưa được chấp thuận rộng rãi. Giống như bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào, nó phải được quản lý và theo dõi dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).