Leptin

20.08.2023 6:59 chiều

Leptin là một loại hormone đóng vai trò cơ bản trong việc điều chỉnh sự thèm ăn, trao đổi chất và cân bằng năng lượng trong cơ thể con người. Nó chủ yếu được sản xuất bởi mô mỡ (tế bào mỡ) và đóng vai trò là phân tử truyền tín hiệu quan trọng giữa các kho dự trữ chất béo và não.

Leptin hoạt động như một cơ chế phản hồi để thông báo cho não về nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể. Khi các tế bào mỡ tăng kích thước và lưu trữ nhiều chất béo hơn, chúng sẽ giải phóng nhiều leptin hơn vào máu. Nồng độ leptin tăng cao báo hiệu cho não rằng cơ thể có đủ năng lượng dự trữ và có thể đủ khả năng để giảm lượng thức ăn và tăng tiêu hao năng lượng. Ngược lại, mức leptin thấp hơn báo hiệu tình trạng thiếu hụt năng lượng, khiến não kích thích cảm giác đói và tiết kiệm năng lượng.

Vai trò của hormone trong việc điều chỉnh sự thèm ăn chủ yếu được trung gian thông qua sự tương tác của nó với vùng dưới đồi, một vùng não kiểm soát các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm cảm giác đói và no. Các thụ thể leptin ở vùng dưới đồi nhận tín hiệu của hormone và ảnh hưởng đến việc giải phóng các hormone khác, chẳng hạn như neuropeptide Y và melanocortin, tác động thêm đến hành vi ăn uống và chuyển hóa.

Leptin đặc biệt có ý nghĩa trong việc tìm hiểu bệnh béo phì và kiểm soát cân nặng. Trong trường hợp béo phì, các cá nhân thường có mức độ leptin cao do khối lượng chất béo tăng lên. Tuy nhiên, một hiện tượng được gọi là kháng leptin có thể xảy ra, khi não trở nên ít phản ứng hơn với các tín hiệu của hormone. Điều này có thể phá vỡ quá trình điều chỉnh sự thèm ăn bình thường, dẫn đến việc tiếp tục ăn quá nhiều và tăng cân.