Tế bào đơn nhân máu ngoại vi

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược 

Tế bào đơn nhân máu ngoại vi (Peripheral Blood Mononuclear Cells : PBMC) là một nhóm các tế bào bạch cầu không đồng nhất có nhân tròn và tế bào chất không có hạt. PBMC được tìm thấy trong máu ngoại vi, lưu thông khắp cơ thể. PBMC đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, vì chúng chịu trách nhiệm khởi xướng và thực hiện các phản ứng miễn dịch chống lại mầm bệnh và những vật lạ xâm lược từ bên ngoài.

Thành phần tế bào

PBMC gồm nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm:

 • Tế bào lympho: Là loại PBMC phong phú nhất. Chúng bao gồm tế bào T, tế bào B và tế bào sát thủ tự nhiên (tế bào NK). Tế bào T chịu trách nhiệm miễn dịch qua trung gian tế bào, trong khi tế bào B chịu trách nhiệm miễn dịch dịch thể. Tế bào NK cung cấp phản ứng miễn dịch bẩm sinh nhanh chóng chống lại các tế bào bị nhiễm bệnh và tế bào khối u.
 • Bạch cầu đơn nhân: Là những thực bào có chức năng nuốt và tiêu diệt mầm bệnh và những vật lạ xâm nhập từ bên ngoài. Chúng cũng có thể biệt hóa thành đại thực bàovà tế bào đuôi gai, những tế bào này rất quan trọng trong việc trình diện kháng nguyên và kích hoạt miễn dịch.
 • Tế bào đuôi gai: Là những tế bào trình diện kháng nguyên chuyên biệt, đóng vai trò chính trong việc khởi đầu và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Chúng thu giữ các kháng nguyên từ môi trường và trình diện chúng cho các tế bào T, điều này kích thích sự kích hoạt và biệt hóa tế bào T.

Cách thu thập PBMC

PBMC có thể được thu thập từ máu toàn phần bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm ly tâm và tách ficoll-hypaque.

Ứng dụng

PBMC được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu và lâm sàng. Ví dụ: PBMC có thể được sử dụng để:

 • Nghiên cứu hệ thống miễn dịch và phát triển các phương pháp điều trị mới cho các bệnh liên quan đến miễn dịch.
 • Phát triển và thử nghiệm vaccine
 • Theo dõi phản ứng miễn dịch với mầm bệnh và những vật lạ xâm nhập từ bên ngoài.
 • Thực hiện liệu pháp tế bào cho bệnh ung thư và các bệnh khác.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về cách sử dụng PBMC trong môi trường lâm sàng:

 • PBMC có thể được sử dụng để tạo ra vaccine tế bào đuôi gai cho liệu pháp miễn dịch ung thư. Những loại vaccine này hoạt động bằng cách hướng dẫn hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.
 • PBMC có thể được sử dụng để tạo ra liệu pháp tế bào CAR-T để điều trị ung thư.
 • PBMC có thể được sử dụng để thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu cho bệnh bạch cầuvà các bệnh ung thư máu khác.
 • PBMC là một công cụ có giá trị cho nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng. Bằng cách hiểu được thành phần và chức năng của PBMC, các nhà khoa học và bác sĩ lâm sàng có thể phát triển những phương pháp mới và sáng tạo để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời