pH nước tiểu

07.08.2023 12:54 sáng

pH của nước tiểu (Urine pH) đề cập đến phép đo độ acid hoặc độ kiềm của nước tiểu. Đó là một yếu tố quan trọng có thể cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe tổng thể của một cá nhân.

Giới hạn bình thường của pH nước tiểu

Phạm vi bình thường của pH nước tiểu là từ 4,5 đến 8,0 (phạm vi tối ưu là 6,0 đến 7,0). Độ pH nước tiểu có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chế độ ăn uống, hydrat hóa, thuốc men và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Nguyên nhân gây pH nước tiểu bất thường

Một mức độ pH nước tiểu bất thường có thể được gây ra bởi một số yếu tố. Chẳng hạn, nước tiểu có tính acid (pH dưới 4,5) có thể do một số yếu tố gây ra như:

  • Chế độ ăn uống: Việc tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, nước ép trái cây và cà phê, có thể gây ra sự thay đổi acid trong độ pH của nước tiểu.
  • Mất nước: Uống không đủ chất lỏng có thể khiến cơ thể sản xuất nước tiểu cô đặc hơn, dẫn đến sự thay đổi acid trong độ pH của nước tiểu.
  • Thuốc điều trị: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, có thể gây ra sự thay đổi acid trong độ pH của nước tiểu.
  • Các bệnh lý nền: Một số bệnh lý như nhiễm toan ceton do tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và nhiễm toan chuyển hóa có thể gây ra sự thay đổi pH nước tiểu.

Mặt khác, nước tiểu có tính kiềm (pH trên 8,0) có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm:

  • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa có thể gây ra sự thay đổi độ kiềm trong độ pH nước tiểu.
  • Mất nước: Mất nước kéo dài có thể dẫn đến tăng độ pH trong nước tiểu, dẫn đến chuyển dịch kiềm.
  • Thuốc điều trị: Một số loại thuốc, chẳng hạn như natri bicarbonate, có thể gây ra sự thay đổi độj kiềm trong độ pH của nước tiểu.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Một số vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu có thể tạo ra amoniac, có thể làm tăng độ pH của nước tiểu.

Nồng độ pH trong nước tiểu bất thường có thể là dấu hiệu của các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn hoặc có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nồng độ pH nước tiểu bất thường có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau như đi tiểu thường xuyên, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng bàng quang. Do đó, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đánh giá thêm và quản lý thích hợp nếu có bất kỳ lo ngại nào về nồng độ pH trong nước tiểu.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời