Soluble guanylate cyclase

07.08.2023 12:54 sáng

Soluble guanylate cyclase (sGC) là một loại enzyme được tìm thấy trong các tế bào khắp cơ thể, đặc biệt là trong hệ thống tim mạch và thần kinh. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trương lực cơ trơn, kết tập tiểu cầu và giải phóng chất dẫn truyền thần kinh.

Khi sGC được kích hoạt bằng cách liên kết với các phân tử nitric oxide (NO), nó sẽ xúc tác quá trình chuyển đổi guanosine triphosphate (GTP) thành cyclic guanosine monophosphate (cGMP), sau đó kích hoạt một loạt các con đường truyền tín hiệu dẫn đến các phản ứng sinh lý như giãn mạch và ức chế kết tập tiểu cầu.

Đường truyền sGC có liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm tăng huyết áp, suy timtăng huyết áp động mạch phổi. Do đó, các loại thuốc nhắm mục tiêu sGC, chẳng hạn như riociguat, đã được phát triển và phê duyệt để sử dụng lâm sàng như phương pháp điều trị cho những tình trạng này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời