Thụ thể interleukin 2

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể interleukin 2 (Interleukin 2 receptor: IL-2R) là một phức hợp protein được tìm thấy trên bề mặt của một số tế bào miễn dịch liên kết với Interleukin 2 (IL-2), một cytokine liên quan đến việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Có ba dạng IL-2R: IL-2R có ái lực thấp (IL-2Rα hoặc CD25), IL-2R có ái lực trung bình (IL-2Rβ hoặc CD122) và IL-2R có ái lực cao (IL-2Rγ hoặc CD132).

IL-2R đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt và tăng sinh tế bào T, một loại tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và ung thư. Khi IL-2 liên kết với thụ thể này, nó sẽ kích hoạt một loạt các lộ trình đường truyền tín hiệu dẫn đến việc kích hoạt các tế bào T và sự tăng sinh sau đó của chúng.

Những bất thường trong thụ thể IL-2 có liên quan đến một số rối loạn tự miễn và ung thư. Ví dụ một số bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứngviêm khớp dạng thấp, các tế bào T trở nên hoạt động quá mức do sự gia tăng biểu hiện của IL-2R. Trong bệnh ung thư, một số khối u biểu hiện mức độ cao của IL-2R, có thể thúc đẩy sự phát triển và di căn của chúng.

Nhắm mục tiêu IL-2R là chủ đề nghiên cứu để điều trị ung thư và rối loạn tự miễn. Ví dụ, các kháng thể đơn dòng ngăn chặn IL-2R đã được phát triển và được sử dụng trong điều trị một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào thận và khối u ác tính. Ngược lại, bản thân IL-2 đã được sử dụng trong điều trị để tăng cường hệ thống miễn dịch ở bệnh nhân ung thư.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời