Interleukin 2

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin 2 (IL-2) là một phân tử protein có chức năng như một cytokine và đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Nó chủ yếu được sản xuất bởi các tế bào T được kích hoạt và hoạt động như một chất trung gian chính của sự tăng sinh và kích hoạt tế bào T.

IL-2 đóng vai trò là yếu tố tăng trưởng cho các tế bào T, thúc đẩy sự tăng sinh và biệt hóa của chúng thành các tế bào T tác động, rất cần thiết cho các phản ứng miễn dịch chống nhiễm trùng và ung thư. Nó cũng góp phần vào sự phát triển và duy trì các tế bào T điều hòa (Treg), đóng vai trò quan trọng trong khả năng dung nạp miễn dịch và ngăn ngừa các phản ứng tự miễn dịch.

IL-2 phát huy tác dụng của nó bằng cách liên kết với thụ thể IL-2, được biểu hiện trên các tế bào miễn dịch khác nhau, bao gồm tế bào T, tế bào B và tế bào sát thủ tự nhiên (NK). Sự tham gia của thụ thể này kích hoạt các con đường truyền tín hiệu thúc đẩy sự sống, tăng sinh và sản xuất cytokine của tế bào.

Do các đặc tính kích thích miễn dịch mạnh mẽ của nó, IL-2 đã được sử dụng như một tác nhân trị liệu trong một số ứng dụng y tế. Liệu pháp IL-2 liều cao đã được sử dụng để điều trị khối u ác tính di căn và ung thư biểu mô tế bào thận, vì nó có thể tăng cường hoạt động chống khối u của các tế bào miễn dịch. Tuy nhiên, việc sử dụng nó bị hạn chế do tác dụng phụ đáng kể và yêu cầu quản lý chuyên biệt trong môi trường bệnh viện.

IL-2 cũng có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch và bệnh mô ghép chống lại chủ thể (GVHD), trong đó tín hiệu IL-2 quá mức có thể góp phần gây ra bệnh lý và rối loạn miễn dịch. Nghiên cứu đang được tiến hành để khám phá tiềm năng điều trị của các chiến lược dựa trên IL-2, chẳng hạn như liệu pháp IL-2 liều thấp, nhằm mục đích tăng cường có chọn lọc chức năng tế bào T điều tiết đồng thời giảm thiểu kích hoạt miễn dịch không mong muốn.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời