Thụ thể prostacyclin

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể prostacyclin (prostacyclin receptor), cũng được gọi là thụ thể IP, là thụ thể bề mặt tế bào tham gia vào các quá trình sinh lý khác nhau trong cơ thể. Khi liên kết đặc biệt với prostacyclin, một chất giống như hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tình trạng viêm, đông máu và giãn nở mạch máu.

Prostacyclin được sản xuất bởi các tế bào nội mô, lót bên trong các mạch máu. Khi prostacyclin liên kết với thụ thể của nó, nó sẽ kích hoạt đường truyền tín hiệu dẫn đến thư giãn các cơ trơn trong thành mạch máu, dẫn đến giãn mạch. Điều này giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu.

Ngoài ra, việc kích hoạt thụ thể prostacyclin ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Tác dụng kháng tiểu cầu này đặc biệt quan trọng trong việc duy trì lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ.

Do tác dụng có lợi của nó đối với chức năng mạch máu, chất chủ vận thụ thể prostacyclin được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp động mạch phổi (pulmonary arterial hypertension : PAH), một tình trạng đặc trưng bởi huyết áp cao trong động mạch phổi.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời