Thuyên giảm hoàn toàn với huyết học phục hồi một phần

07.08.2023 12:54 sáng

Thuyên giảm hoàn toàn với huyết học phục hồi một phần (Complete remission with partial hematologic recovery: CRh) là một loại thuyên giảm trong đó tất cả các dấu hiệu ung thư đã biến mất khỏi tủy xương, nhưng một số mức tế bào máu vẫn chưa trở lại bình thường. CRh được sử dụng quả phổ biến để đánh giá hiệu quả trong điều trị hội chứng rối loạn sinh tủy (Myelodysplastic syndromes: MDS), một loại ung thư máu.
CRh được coi là một dấu hiệu tiên lượng tốt, có nghĩa là những người có CRh có nhiều khả năng sống sót lâu dài. Điều trị cho CRh có thể bao gồm hóa trị, xạ trị hoặc ghép tế bào gốc.

Dưới đây là giải thích chi tiết hơn về CRh:

  • Thuyên giảm hoàn toàn có nghĩa là tất cả các dấu hiệu ung thư đã biến mất khỏi tủy xương. Điều này được xác nhận bằng sinh thiết tủy xương, đây là thủ thuật lấy một mẫu nhỏ tủy xương để kiểm tra dưới kính hiển vi.
  • Huyết học phục hồi một phần có nghĩa là một số mức tế bào máu vẫn chưa trở lại bình thường. Điều này thường thấy ở mức độ bạch cầu trung tínhtiểu cầu có thể thấp, nhưng chúng không thấp đến mức gây ra bất kỳ vấn đề nào. Ví dụ, những người bị CRh có thể tăng nhẹ nguy cơ nhiễm trùng, nhưng họ thường có thể sống cuộc sống bình thường.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời