TKIs

07.08.2023 12:54 sáng

TKIs (Tyrosine kinase inhibitors) là một nhóm thuốc ức chế hoạt động của tyrosine kinase, là nhóm enzyme tham gia vào các quá trình tế bào khác nhau như tăng trưởng, biệt hóa và chết theo chương trình của tế bào. TKI hoạt động bằng cách chặn vị trí liên kết ATP trên thụ thể tyrosine kinase, ngăn chặn việc kích hoạt các đường truyền tín hiệu xuôi dòng.

TKIs đã được sử dụng trong điều trị nhiều loại ung thư, bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ung thư phổi, vú và thận. Chúng cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh khác như tăng huyết áp động mạch phổi và bệnh tế bào mast hệ thống.

Một số ví dụ phổ biến về TKI bao gồm imatinib, dasatinib và nilotinib, được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu mãn dòng tủy (chronic myeloid leukemia) và u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Các ví dụ khác bao gồm erlotinib và gefitinib, được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và sunitinib được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận và khối u thần kinh nội tiết đường tiêu hóa.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời