VEGFR-3

07.08.2023 12:54 sáng

VEGFR-3 (Vascular Endothelial Growth Factor Receptor 3), còn được gọi là FLT4, là một protein thụ thể xuyên màng biểu hiện chủ yếu trên các tế bào nội mô bạch huyết. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình hình thành bạch huyết, sự hình thành các mạch bạch huyết mới từ các mạch bạch huyết đã có từ trước.

VEGFR-3 được kích hoạt bởi các phối tử VEGF-C và VEGF-D, tạo ra sự giảm thiểu và tự phosphoryl hóa của nó, dẫn đến việc điều động các phân tử tín hiệu và kích hoạt các đường dẫn tín hiệu xuôi dòng, chẳng hạn như PI3K-AKT và MAPK-ERK. Những đường truyền này góp phần vào sự tăng sinh, di cư và sống sót của các tế bào nội mô bạch huyết.

Tín hiệu VEGFR-3 cũng liên quan đến một số quá trình sinh lý và bệnh lý, bao gồm phù bạch huyết, di căn ung thư, viêm và phản ứng miễn dịch. Ức chế VEGFR-3 đã được đề xuất như một chiến lược điều trị cho các bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, phù bạch huyết và rối loạn viêm nhiễm.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời