Viêm khớp vẩy nến

07.08.2023 12:54 sáng

Viêm khớp vẩy nến (Psoriatic arthritis) là một bệnh mãn tính, tiến triển, qua trung gian miễn dịch, đặc trưng bởi viêm khớp, viêm đầu gân dây chằng (nơi gân và dây chằng dính vào xương), viêm ngón chi (viêm các ngón của bàn tay và bàn chân), đau ở khung xương trục (axial skeleton), chủ yếu ở cột sống, hông chậu, vai và các tổn thương da liên quan đến bệnh vẩy nến.

Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50 nhưng cũng có thể xuất hiện ở các lứa tuổi khác. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra PsA vẫn chưa rõ, nhưng hệ thống miễn dịch và các yếu tố môi trường đều được cho là đóng vai trò trong sự khởi phát của bệnh. Nếu không nhận biết, chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có thể tiếp tục tiến triển.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời