Vitamin B5 – Chức năng và nhu cầu hằng ngày

03.07.2023 3:27 sáng

Vitamin B5, còn được gọi là acid pantothenic, là một loại vitamin tan trong nước cần thiết cho nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng, cũng như tổng hợp các phân tử quan trọng khác nhau. Vitamin B5 chủ yếu tồn tại dưới dạng acid pantothenic. Đây là dạng hoạt tính sinh học của vitamin và thường được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Cần lưu ý chế độ ăn uống cân bằng có chứa các nguồn như thịt, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau có thể cung cấp đủ lượng vitamin B5 cho cơ thể.

Hấp thụ 

Acid pantothenic được hấp thu ở ruột non thông qua cơ chế vận chuyển tích cực phụ thuộc vào natri. Sau khi được hấp thụ, nó được chuyển đổi thành coenzym A (CoA), tham gia vào nhiều phản ứng enzym trong cơ thể.

Các chức năng chính của vitamin B5

  • Chuyển hóa năng lượng: Coenzyme A là một thành phần quan trọng trong quá trình phân hủy carbohydrate, chất béo và protein để tạo ra năng lượng. Nó tham gia vào chu trình axit citric (còn được gọi là chu trình Krebs) và tổng hợp ATP, tiền tệ năng lượng chính của tế bào.
  • Tổng hợp các phân tử quan trọng: Axit pantothenic cần thiết cho quá trình tổng hợp các phân tử quan trọng khác nhau, bao gồm axit béo, cholesterol, hormone steroid, chất dẫn truyền thần kinh và một số axit amin.
  • Sức khỏe làn da: Vitamin B5 có liên quan đến việc duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ sản xuất và duy trì các tế bào da. Nó có thể góp phần vào chức năng rào cản của da và giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Lượng vitamin B5 khuyến nghị hàng ngày

Lượng acid pantothenic được khuyến nghị hàng ngày thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính. Các giá trị bên dưới có thể thay đổi theo quốc gia:

  • Trẻ sơ sinh (0-12 tháng): 1,7-1,8 miligam (mg)
  • Trẻ em (1-13 tuổi): 2-4 mg
  • Thanh thiếu niên (14-18 tuổi): 5 mg
  • Người lớn (19 tuổi trở lên): 5 mg
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: 6 mg

Hậu quả của việc thiếu vitamin B5

Sự thiếu hụt acid pantothenic rất hiếm vì nó có trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, sự thiếu hụt nghiêm trọng có thể xảy ra ở những người có tình trạng kém hấp thu hoặc những người theo chế độ ăn kiêng cực kỳ hạn chế. Các triệu chứng và vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu vitamin B5 không được xác định rõ ở người, vì sự thiếu hụt thường đi kèm với sự thiếu hụt các vitamin B khác.

Các vấn đề với quá liều vitamin B5

Acid pantothenic thường được coi là an toàn và có ít nguy cơ độc tính hoặc quá liều do ăn quá nhiều. Bổ sung acid pantothenic liều cao có thể gây rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, nhưng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được biết đến khi dùng liều cao.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Acid pantothenic
#Axit pantothenic
#Vitamin B5
#Vitamin tan trong nước