Vitamin B6 – Chức năng và nhu cầu hằng ngày

03.07.2023 3:19 chiều

Vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, là một loại vitamin tan trong nước, tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa acid amin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và sản xuất hồng cầu. Vitamin B6 bao gồm một số hợp chất có liên quan, bao gồm pyridoxine, pyridoxal và pyridoxamine. Các dạng này có thể được chuyển đổi thành các dạng coenzym hoạt động của chúng: pyridoxal 5′-photphat (PLP) và pyridoxamine 5′-photphat (PMP).

Cần lưu ý chế độ ăn uống cân bằng có chứa các nguồn như thịt gia cầm, cá, ngũ cốc nguyên hạt.

Hấp thụ 

Vitamin B6 được hấp thu ở ruột non thông qua cơ chế vận chuyển tích cực phụ thuộc vào natri. Sau khi được hấp thụ, nó được chuyển đổi thành các dạng coenzym hoạt động, PLP và PMP, đóng vai trò chính trong các phản ứng enzym khác nhau.

Các chức năng chính của vitamin B6

 • Chuyển hóa axit amin: PLP hoạt động như một đồng yếu tố cho các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa axit amin. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi các acid amin thành các dạng có thể sử dụng được và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tổng hợp protein.
 • Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh: Vitamin B6 rất cần thiết cho việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin, dopamineGABA (Gamma Amino Butyric Acid). Những chất dẫn truyền thần kinh này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, nhận thức và chức năng tổng thể của não.
 • Tổng hợp huyết sắc tố: Vitamin B6 tham gia vào quá trình tổng hợp heme, thành phần chứa sắt của huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu. Nó góp phần hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và đảm bảo vận chuyển oxy đầy đủ khắp cơ thể.

Lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày

Lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính. Các giá trị bên dưới có thể thay đổi theo quốc gia:

 • Trẻ sơ sinh (0-12 tháng): 0,1-0,5 miligam (mg)
 • Trẻ em (1-13 tuổi): 0,5-1 mg
 • Thanh thiếu niên (14-18 tuổi): 1,3-1,5 mg
 • Người lớn (19 tuổi trở lên): 1,3-1,7 mg
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: 1,9-2,1 mg

Hậu quả của việc thiếu vitamin B6

Thiếu vitamin B6 là tương đối hiếm, nhưng nó có thể xảy ra ở những người mắc một số bệnh hoặc những người có chế độ ăn ít vitamin này. Các triệu chứng và vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu vitamin B6 có thể bao gồm:

 • Thiếu máu (do tổng hợp huyết sắc tố bị suy yếu)
 • Phát ban da và viêm da
 • Các triệu chứng thần kinh, bao gồm nhầm lẫn, trầm cảm và bệnh thần kinh (ngứa ran và tê ở tứ chi)

Các vấn đề với quá liều vitamin B6

Nên thận trọng khi bổ sung vitamin B6 liều cao, vì dùng quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh. Uống liều rất cao trong thời gian dài (trên mức hấp thụ trên có thể chấp nhận được) có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại vi, đặc trưng bởi những thay đổi về cảm giác, đau và tê ở bàn tay và bàn chân. Điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc bổ sung vitamin B6.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Pyridoxine
#Vitamin B6
#Vitamin tan trong nước