Bệnh gout (Gout disease) là một loại viêm khớp do sự tích tụ của các tinh thể acid uric trong khớp dẫn đến viêm và đau. Bệnh thường ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái, nhưng cũng có thể xảy ra ở các khớp khác như mắt cá chân, đầu gối, cổ tay và ngón tay.

Các triệu chứng của bệnh gout bao gồm đau đột ngột và dữ dội, đỏ, nóng và sưng ở khớp bị ảnh hưởng. Một số người cũng có thể bị sốt, ớn lạnh và cảm giác ốm yếu.

Bệnh gout được chẩn đoán thông qua sự kết hợp của khám sức khỏe, xét nghiệm máu và phân tích dịch khớp. Nồng độ acid uric trong máu tăng cao và sự hiện diện của các tinh thể axit uric trong dịch khớp có thể xác định chẩn đoán.

Điều trị bệnh gout bao gồm cả thuốc và thay đổi lối sống. Thuốc chống viêm không steroid (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs : NSAID) như ibuprofen có thể được sử dụng để giảm đau và viêm, trong khi colchicine có thể giúp ngăn ngừa các cơn gout cấp. Các loại thuốc như allopurinol và febuxostat được sử dụng để giảm sản xuất axit uric trong cơ thể.

Thay đổi lối sống như giảm cân, giảm uống rượu và tránh thực phẩm chứa nhiều purin (như thịt đỏ, động vật có vỏ và thịt nội tạng) cũng có thể giúp ngăn ngừa các cơn gout cấp. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải chọc hút khớp hoặc phẫu thuật để loại bỏ các tinh thể axit uric và giảm đau.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.