Axit uric

07.08.2023 12:54 sáng

Axit uric (Uric Acid) là một chất thải được tạo ra từ quá trình phân hủy purin trong cơ thể. Purin là hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và trong các tế bào của cơ thể. Acid uric thường được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nồng độ acid uric trong máu có thể cung cấp thông tin có giá trị về chức năng thận và nguy cơ phát triển các bệnh như bệnh gút và sỏi thận.

Giới hạn bình thường của acid uric

Nồng độ acid uric bình thường trong máu dao động từ 3,4 đến 7,2 mg/dL ở nam giới và 2,4 đến 6,0 mg/dL ở nữ giới. Tuy nhiên, phạm vi tham chiếu có thể hơi khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây acid uric bất thường

Nồng độ acid uric trong máu bất thường có thể chỉ ra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc các yếu tố lối sống. Một số yếu tố có thể làm tăng nồng độ acid uric, bao gồm:

  • Bệnh thận: Thận chịu trách nhiệm lọc và đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Bệnh thận có thể làm giảm khả năng đào thải uric acid của thận, dẫn đến tích tụ acid uric trong máu.
  • Di truyền: Một số cá nhân có thể có khuynh hướng di truyền đối với nồng độ uric acid cao, điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout.
  • Chế độ ăn uống: Tiêu thụ thực phẩm giàu purin, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt nội tạng và hải sản, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
  • Uống rượu: Uống rượu, đặc biệt là bia và rượu, có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu.
  • Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu và aspirin, có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Mặt khác, nồng độ acid uric giảm rất hiếm và thường không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Nồng độ acid uric trong máu cao có thể dẫn đến sự hình thành các tinh thể urat, có thể tích tụ trong khớp, gây viêm và đau. Tình trạng này được gọi là bệnh gout. Nồng độ acid uric cao cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời