Glucagon là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Nó hoạt động đối lập với insulin, một loại hormone khác do tuyến tụy sản xuất, làm giảm lượng đường trong máu.

Khi lượng đường trong máu giảm, glucagon được giải phóng vào máu và báo hiệu cho gan phân hủy glycogen dự trữ thành glucose, sau đó được giải phóng vào máu. Điều này làm tăng lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Glucagon cũng đóng vai trò điều hòa quá trình chuyển hóa chất béo và thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo để tạo năng lượng.

Trong trường hợp hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), các cá nhân có thể được dùng glucagon như một phương pháp điều trị khẩn cấp để nhanh chóng tăng lượng đường trong máu. Glucagon có sẵn ở dạng tiêm và có thể được sử dụng bởi những người mắc bệnh tiểu đường bị hạ đường huyết nghiêm trọng.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.