Alpha fetoprotein

07.08.2023 12:54 sáng

Alpha fetoprotein (AFP) là một loại protein được sản xuất bởi gan của thai nhi đang phát triển. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong sự hình thành của gan, đường tiêu hóa và túi noãn hoàng. Đo nồng độ AFP trong máu có thể hữu ích trong một số bối cảnh y tế, chẳng hạn như sàng lọc trước sinh đối với một số bất thường ở thai nhi và chẩn đoán cũng như theo dõi một số loại ung thư.

Giới hạn bình thường của AFP

Mức AFP bình thường ở người lớn thường thấp, thường dưới 10 ng/mL. Tuy nhiên, mức AFP có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Điều quan trọng cần lưu ý là phạm vi bình thường có thể hơi khác nhau giữa các phòng thí nghiệm khác nhau.

Nguyên nhân gây AFP bất thường

  • Các bất thường liên quan đến thai kỳ: Ở phụ nữ mang thai, nồng độ AFP tăng cao có thể cho thấy các bất thường tiềm ẩn của thai nhi, chẳng hạn như khuyết tật ống thần kinh (ví dụ: tật nứt đốt sống) hoặc một số bất thường về nhiễm sắc thể (ví dụ: hội chứng Down). Ngược lại, mức AFP thấp hơn bình thường có thể liên quan đến tăng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể, bao gồm trisomy 21 (hội chứng Down).
  • Bệnh gan: Một số bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan, xơ gan và ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan), có thể khiến nồng độ AFP tăng cao. AFP có thể được sử dụng như một chất đánh dấu khối u để theo dõi sự tiến triển và đáp ứng điều trị ở những người bị ung thư gan.
  • Khối u tế bào mầm (Germ Cell Tumor) : Một số khối u bắt nguồn từ tế bào mầm, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng, có thể tạo ra AFP. Do đó, nồng độ AFP tăng cao có thể giúp chẩn đoán và theo dõi các loại khối u này.
  • Ung thư khác: AFP cũng có thể tăng cao trong các loại ung thư khác, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy và ung thư phổi.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ riêng mức AFP tăng cao thì không đủ cụ thể để đưa ra chẩn đoán xác định ung thư và thường được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm chẩn đoán khác.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời