Aspartate aminotransferase

07.08.2023 12:54 sáng

Aspartate aminotransferase (AST), là một loại enzyme được tìm thấy chủ yếu ở gan, tim, cơ và các mô khác. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa amino acid. AST thường được đo thông qua xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan và phát hiện tổn thương gan tiềm ẩn.

Giới hạn bình thường của AST

Giới hạn bình thường của mức AST, đối với nam giới trưởng thành, nằm trong khoảng từ 10 đến 40 U/L, trong khi đối với nữ giới trưởng thành, nó thường nằm trong khoảng từ 9 đến 32 U/L.

Cần lưu ý là phạm vi tham chiếu có thể khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây AST bất thường

Nồng độ AST tăng cao cho thấy tổn thương hoặc bệnh gan tiềm ẩn, nhưng điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác và tiến hành kiểm tra thêm để xác định nguyên nhân cơ bản. Một số nguyên nhân phổ biến của mức AST tăng cao bao gồm:

  • Bệnh gan: Các bệnh về gan như viêm gan (cả do virus và do rượu), xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể dẫn đến tăng nồng độ AST. Trong những điều kiện này, các tế bào gan bị hư hỏng hoặc bị phá hủy, khiến AST rò rỉ vào máu.
  • Bệnh tim: AST cũng được tìm thấy trong các tế bào cơ tim, vì vậy các bệnh liên quan đến tim như đau tim (nhồi máu cơ tim) hoặc suy tim sung huyết có thể làm tăng nồng độ AST. Trong những trường hợp như vậy, việc giải phóng AST xảy ra do tổn thương cơ tim.
  • Tổn thương cơ: Một số tình trạng hoặc chấn thương liên quan đến cơ, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng cơ, chấn thương hoặc tập thể dục quá mức, có thể làm tăng nồng độ AST. Các tế bào cơ chứa AST, và khi chúng bị hư hại, enzym này sẽ được giải phóng vào máu.
  • Thuốc điều trị và chất độc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như statin dùng để giảm cholesterol, cũng như một số chất độc và hóa chất, có thể gây tổn thương gan và sau đó làm tăng nồng độ AST.
  • Các nguyên nhân khác: Nồng độ AST cũng có thể tăng cao trong các tình trạng như viêm tụy, bỏng nặng, tán huyết (phá hủy hồng cầu) và một số bệnh ung thư, mặc dù những bệnh này ít phổ biến hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ riêng mức AST là không đủ để chẩn đoán một tình trạng cụ thể hoặc xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan. Đánh giá thêm, bao gồm các xét nghiệm chức năng gan bổ sung, nghiên cứu hình ảnh và đánh giá tiền sử bệnh, thường là cần thiết để xác định nguyên nhân cơ bản của mức AST bất thường và hướng dẫn điều trị thích hợp.

 

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời