Nhồi máu cơ tim

07.08.2023 12:54 sáng

Nhồi máu cơ tim (Myocardial infarction), là tình trạng bệnh lý xảy ra khi máu chảy đến một phần của tim bị tắc nghẽn, thường là do cục máu đông. Sự gián đoạn lưu lượng máu này có thể làm hỏng hoặc phá hủy một phần cơ tim, có thể đe dọa đến tính mạng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của nhồi máu cơ tim là bệnh động mạch vành (coronary artery disease), trong đó các động mạch cung cấp máu cho tim bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn do xơ vữa động mạch, một tình trạng trong đó chất béo tích tụ (mảng bám) trên thành trong của động mạch. Nếu mảng xơ vữa bị vỡ, cục máu đông có thể hình thành và làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến cơn đau tim.

Triệu chứng

Các triệu chứng của nhồi máu cơ tim có thể khác nhau nhưng thường bao gồm:

  • Đau hoặc khó chịu ở ngực, thường được mô tả là cảm giác bị đè ép, bóp chặt hoặc đầy ở giữa ngực.
  • Hụt hơi.
  • Khó chịu ở các vùng khác của phần trên cơ thể, chẳng hạn như cánh tay, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày.
  • Các triệu chứng khác có thể bao gồm đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn, nôn, choáng váng hoặc ngất xỉu.
  • Đáng chú ý, các triệu chứng có thể khác nhau giữa nam và nữ. Mặc dù đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất đối với cả hai, nhưng phụ nữ có nhiều khả năng gặp phải một số triệu chứng khác hơn nam giới, đặc biệt là khó thở, buồn nôn/nôn và đau lưng hoặc đau hàm.

Chẩn đoán

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim thường dựa trên các triệu chứng, kết quả điện tâm đồ (ECG) và xét nghiệm máu.

  • Điện tâm đồ: Nó đo hoạt động điện của tim và thường có thể xác định xem cơn đau tim có đang xảy ra hay không và phần nào của tim bị ảnh hưởng.
  • Xét nghiệm máu: Khi các tế bào cơ tim chết đi, chúng sẽ giải phóng một số protein (chẳng hạn như Troponin) vào máu. Bằng cách đo mức độ của các protein này, các bác sĩ có thể xác định quy mô của tổn thương cơ tim.

Điều trị

Nhằm khôi phục lưu lượng máu đến cơ tim càng nhanh càng tốt để giảm mức độ tổn thương. Điều này có thể được thực hiện thông qua:

  • Thuốc: Những thuốc này có thể bao gồm aspirin (để ngăn máu đông thêm), thuốc tan huyết khối (làm tan cục máu đông), thuốc kháng tiểu cầu (ngăn ngừa cục máu đông mới và giữ cho cục máu đông hiện tại không lớn hơn), và những thuốc khác để kiểm soát các triệu chứng và giảm nguy cơ mắc thêm các vấn đề khác.
  • Các thủ thuật: Chúng có thể bao gồm nong mạch vành (một thủ thuật để mở các động mạch vành bị tắc hoặc hẹp) và đặt stent (trong đó một ống lưới nhỏ được đặt lại trong động mạch để giúp giữ cho nó mở), hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (ghép một mạch từ một phần khác của động mạch).
  • Sau cơn đau tim, việc điều trị tiếp theo thường bao gồm dùng thuốc, thay đổi lối sống và khả năng phục hồi chức năng tim, để giảm nguy cơ đau tim trong tương lai và các biến chứng tim mạch khác.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời