CD3

07.08.2023 12:54 sáng

CD3 (Cluster of Differentiation 3), là một phức hợp protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào T. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các tế bào T và tham gia vào quá trình giám sát miễn dịch. CD3 bao gồm một số tiểu đơn vị protein khác nhau, bao gồm CD3 gamma, CD3 delta, CD3 epsilon và CD3 zeta. Các tiểu đơn vị này kết hợp để tạo thành hai cấu trúc riêng biệt được gọi là phức hợp thụ thể tế bào T (T cell receptor : TCR) và phức hợp CD3.

Khi một tế bào T gặp một tế bào trình diện kháng nguyên hiển thị một kháng nguyên cụ thể, TCR trên tế bào T sẽ liên kết với kháng nguyên và bắt đầu một chuỗi phản ứng tín hiệu kích hoạt tế bào T. CD3 rất cần thiết cho quá trình kích hoạt này vì nó chịu trách nhiệm truyền các tín hiệu do TCR tạo ra vào tế bào T. CD3 cũng giúp ổn định phức hợp TCR trên bề mặt tế bào T, đảm bảo rằng TCR có thể nhận biết và phản ứng với kháng nguyên.

Sự thiếu hụt trong biểu hiện hoặc chức năng của CD3 có thể dẫn đến rối loạn suy giảm miễn dịch và suy giảm phản ứng miễn dịch, trong khi việc kích hoạt quá mức tín hiệu CD3 có thể góp phần gây ra các bệnh tự miễn dịch.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu CD3 đã được phát triển để điều trị các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứngbệnh tiểu đường type 1. Những liệu pháp này hoạt động bằng cách làm suy giảm có chọn lọc các tế bào T, là nguyên nhân chính gây ra các bệnh này. Các liệu pháp nhắm mục tiêu CD3 cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư, vì các tế bào T đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch chống khối u.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Bài viết liên quan

Trả lời