Creatine phosphokinase

07.08.2023 12:54 sáng

Creatine phosphokinase (CPK) cũng được gọi với tên khác là Creatine kinase (CK)  là một loại enzyme được tìm thấy trong các mô khác nhau, bao gồm cơ, não và tim. CPK đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng bằng cách tạo điều kiện chuyển đổi creatine thành phosphocreatine, đây là nguồn năng lượng quan trọng cho tế bào. Có ba loại isoenzyme CPK chính: CPK-MB (được tìm thấy chủ yếu trong cơ tim), CPK-MM (được tìm thấy trong cơ vân) và CPK-BB (được tìm thấy trong mô não).

Giới hạn bình thường của CPK

Phạm vi bình thường của nồng độ CPK có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào phòng thí nghiệm và phương pháp xét nghiệm được sử dụng. Nói chung, nồng độ CPK trong máu là khoảng 10 đến 120 U/L đối với cả nam và nữ.

Nguyên nhân gây CPK bất thường

Mức CPK tăng cao cho thấy cơ bị tổn thương hoặc chấn thương. Nguyên nhân của mức CPK bất thường có thể bao gồm:

  • Chấn thương cơ: Chấn thương thể chất, chẳng hạn như căng cơ, chấn thương do va chạm hoặc tập thể dục nhiều, có thể dẫn đến tăng mức CPK.
  • Bệnh cơ: Các rối loạn cơ khác nhau, chẳng hạn như loạn dưỡng cơ hoặc bệnh viêm cơ như viêm đa cơ, có thể gây ra nồng độ CPK cao.
    Tình trạng tim: Các cơn đau tim hoặc các dạng tổn thương tim khác có thể dẫn đến tăng mức CPK-MB.
  • Ly giải cơ vân: Một tình trạng nghiêm trọng được đặc trưng bởi sự phân hủy nhanh chóng của các mô cơ, dẫn đến sự phóng thích đáng kể CPK vào máu.
  • Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như statin được sử dụng để kiểm soát cholesterol, đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ làm tăng CPK.
  • Các yếu tố khác: Suy giáp, nghiện rượu và một số tình trạng tự miễn dịch cũng có thể góp phần gây ra mức CPK bất thường.

Mức CPK bất thường nên được đánh giá cùng với các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung để xác định nguyên nhân cơ bản.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời