Đường huyết lúc đói

07.08.2023 12:54 sáng

Đường huyết lúc đói (Fasting Plasma Glucose : FPG), là một xét nghiệm máu được sử dụng để đo lượng glucose trong máu sau khi một cá nhân đã kiêng ăn trong ít nhất 8 giờ. Thử nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường và theo dõi lượng đường trong máu của những người mắc bệnh này.

Giới hạn bình thường của FPG

Phạm vi bình thường của FPG thường là từ 70-100 mg/dL ở người lớn đã kiêng ăn ít nhất 8 giờ. Tuy nhiên, phạm vi bình thường có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và sức khỏe tổng thể.

Nguyên nhân gây FPG bất thường

Mức FPG cao hơn bình thường đối với tình trạng tăng đường huyết hoặc lượng đường trong máu tăng cao, có thể cho thấy sự hiện diện của bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường. Mức FPG bất thường có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Mức FPG tăng cao thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường và những người mắc bệnh tiểu đường có thể cần theo dõi mức FPG của họ thường xuyên.
  • Tiền tiểu đường: Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để phân loại là bệnh tiểu đường.
  • Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid, có thể làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến mức tăng FPG cao.
  • Căng thẳng: Căng thẳng có thể làm tăng lượng đường trong máu và có thể dẫn đến tăng mức FPG.
  • Tình trạng sức khỏe khác: Một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như viêm phế quản và hội chứng Cushing, có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và sau đó là mức FPG tăng cao.

Điều quan trọng cần lưu ý là mức FPG có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và thuốc nam, và có thể cần xét nghiệm bổ sung để xác nhận có thể phát hiện bệnh tiểu đường.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời