Akeega – Thuốc mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn

13.08.2023 9:05 chiều

AKEEGA LÀ GÌ

Là thuốc dạng viên uống, chứa thành phần niraparib, là một poly (ADP-ribose) polymerase (PARP) và abiraterone acetate, là một chất ức chế CYP17, do Janssen phát triển và thương mại hóa hóa. Akeega được chỉ định kết hợp với prednisone để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt kháng thiến di căn (metastatic castration-resistant prostate cancer: mCRPC) có BRCA đột biến (BRCA-mutated: BRCAm) có hại hoặc nghi ngờ có hại.

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 8 năm 2023.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Niraparib là chất ức chế enzyme PARP, bao gồm PARP-1PARP-2, có vai trò sửa chữa DNA. Các nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm) đã chỉ ra rằng độc tính tế bào do niraparib gây ra có thể liên quan đến việc ức chế hoạt động enzyme PARP và tăng sự hình thành phức hợp PARP-DNA dẫn đến tổn thương DNA, tế tào chết tự phát (apoptosis). Tăng khả năng gây độc tế bào do niraparib gây ra đã được quan sát thấy ở các dòng tế bào khối u có hoặc không có sự khiếm khuyết BRCA1/2.

In vivo (trong cơ thể sống) Abiraterone axetate được biến đổi thành abiraterone, có vai trò ức chế CYP17 (17 α-hydroxylase/C17,20-lyase), có liên quan đến việc sản xuất nội tiết tố nam (chẳng hạn như testosterone). Bằng cách ngăn chặn enzym này, Abiraterone làm giảm sản xuất nội tiết tố nam trong cơ thể, giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Hiệu quả của Akeega được đánh giá từ dữ liệu từ nghiên cứu MAGNITUDE (NCT03748641), một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên với giả dược, mù đôi, ở 423 bệnh nhân mắc mCRPC. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên (1:1) để dùng [niraparib 200 mg + abiraterone axetate 1.000 mg + prednisone 10 mg] mỗi ngày hoặc [giả dược + abiraterone acetate + prednisone] mỗi ngày. Kết quả cho thấy cải thiện có ý nghĩa thống kê về thời gian sống bệnh không hóa ác trên X Quang (radiographic progression-free survival: rPFS) đối với [niraparib + abiraterone axetate + prednisone] so với [giả dược + abiraterone acetate + prednisone] đã được quan sát thấy ở bệnh nhân BRCAm với thời gian sống trung vị là 16,6 tháng so với 10,9 tháng. Một phân tích ở bệnh nhân có BRCAm đã cho thấy thời gian sống còn toàn bộ (OS) trung vị là 30,4 so với 28,6 tháng.

ĐIỀU TRỊ VỚI AKEEGA VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng tại đây.

Akeega được cung cấp dưới dạng viên nén, liều khuyến cáo là 200 mg niraparib / 1.000 mg abiraterone axetat uống một lần mỗi ngày kết hợp với 10 mg prednisone mỗi ngày cho đến khi bệnh tiến triển hoặc độc tính không thể điều trị tiếp được.

Tác dụng phụ phổ biến nhất (≥10%), bao gồm các bất thường trong xét nghiệm, là giảm huyết sắc tố, giảm tế bào lympho, giảm bạch cầu, đau cơ, mệt mỏi, giảm tiểu cầu, tăng phosphatase kiềm, táo bón, tăng huyết áp, buồn nôn, giảm bạch cầu trung tính, tăng creatinine , tăng kali máu, giảm kali máu, tăng AST, tăng ALT, phù, khó thở, chán ăn, nôn, chóng mặt, COVID-19, nhức đầu, đau bụng, xuất huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu, ho, mất ngủ, tăng bilirubin, giảm cân, rối loạn nhịp tim , té ngã và sốt.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.fda.gov/drugs/resources-information-approved-drugs/fda-approves-niraparib-and-abiraterone-acetate-plus-prednisone-brca-mutated-metastatic-castration
  2. https://www.prnewswire.com/news-releases/us-fda-approves-akeega-niraparib-and-abiraterone-acetate-the-first-and-only-dual-action-tablet-for-the-treatment-of-patients-with-brca-positive-metastatic-castration-resistant-prostate-cancer-301899028.html
  3. https://www.accessdata.fda.gov/drugsatfda_docs/label/2023/216793s000lbl.pdf

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Abiraterone acetate
#Akeega
#Niraparib
#ung thư tuyến tiền liệt