Injection

ELAHERE LÀ GÌ

Là thuốc dạng dịch tiêm tĩnh mạch, chứa thành phần mirvetuximab soravtansine, là phức hợp kháng thể thuốc (antibody-drug conjugate: ADC) liên kết FRα, do ImmunoGen phát triển và thương mại hóa. Elahere được chỉ định điều trị ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ung thư phúc mạc nguyên phát dương tính với FRα, ở bệnh nhân trưởng thành đã được điều trị từ một đến ba liệu pháp toàn thân trước đó.

Chỉ định này được FDA phê duyệt khẩn cấp vào tháng 11 năm 2022.

  • Giá tham khảo tại Mỹ : khoảng 6.220 USD cho 1 lọ 100mg.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Mirvetuximab soravtansine là một phức hợp kháng thể-thuốc. Nó bao gồm phần kháng thể liên kết thụ thể folate alpha (folate receptor alpha: FRα) của tế bào và phân tử DM4, là chất ức chế vi ống. Sau khi liên kết với FRα, mirvetuximab soravtansine được nội tại hóa, và giải phóng DM4 vào nội bào thông qua quá trình phân cắt protein. DM4 phá vỡ mạng lưới vi ống trong tế bào, dẫn đến ngừng chu kỳ tế bào và tế bào tự chết.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Elahere được FDA phê duyệt dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm SORAYA trên 106 bệnh nhân ung thư buồng trứng kháng platinium có FRα dương tính đã được điều trị từ một đến ba liệu pháp toàn thân trước đó – ít nhất một trong số đó là Avastin® (bevacizumab).

Kết quả cho thấy tỷ lệ đáp ứng khách quan (ORR) là 31,7%, bao gồm đáp ứng hoàn toàn (CR) là 4.8% và đáp ứng một phần (PR) là 26,9%. Thời gian đáp ứng trung vị là 6,9 tháng.

ĐIỀU TRỊ VỚI ELAHERE VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

Elahere được cung cấp dưới dạng dung dịch tiêm tĩnh mạch, liều khuyến cáo là 6 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi 3 tuần cho đến khi bệnh tiến triển hoặc do độc tính không thể điều trị tiếp được.

Các tác dụng phụ phổ biến (≥20%) bao gồm suy giảm thị lực, mệt mỏi, buồn nôn, bệnh giác mạc, đau bụng, bệnh thần kinh ngoại vi, tiêu chảy, táo bón, khô mắt. Bất thường kết quả xét nghiệm như tăng ALT, tăng AST, giảm tế bào lympho, giảm albumin, tăng phosphatase kiềm, giảm magie, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính và giảm huyết sắc tố.

  1. https://www.onclive.com/view/fda-approves-mirvetuximab-soravtansine-gynx-for-fr-platinum-resistant-ovarian-cancer
  2. https://investor.immunogen.com/news-releases/news-release-details/immunogen-announces-fda-accelerated-approval-elaheretm
  3. https://www.immunogen.com/wp-content/uploads/2022/11/ELAHERE_PI.pdf
  4. https://www.fiercepharma.com/pharma/four-decades-immunogen-gets-landmark-green-light-advanced-ovarian-cancer#:~:text=ImmunoGen%20has%20priced%20a%20100,within%20days%2C%E2%80%9D%20Enyedy%20added.