Hematocrit

07.08.2023 12:54 sáng

Hematocrit là thước đo thể tích hồng cầu (red blood cell: RBCs) trong máu so với tổng thể tích máu. Nó đại diện cho tỷ lệ phần trăm thể tích máu bị chiếm giữ bởi hồng cầu. Mức hematocrit là một thành phần quan trọng của công thức máu toàn phần (complete blood count: CBC) và cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe tổng thể và thành phần của máu.

Hematocrit được xác định bằng cách tách mẫu máu thành các thành phần tế bào và chất lỏng thông qua quá trình ly tâm. Các hồng cầu được lắng xuống đáy, tạo thành một lớp riêng biệt, trong khi huyết tương lên trên cùng. Chiều cao của lớp hồng cầu được đo và biểu thị bằng phần trăm của tổng lượng máu.

Giới hạng bình thường
Phạm vi bình thường của hematocrit có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và các yếu tố khác. Nói chung, phạm vi bình thường là khoảng:

  • Nam giới trưởng thành: 40% đến 52%
  • Nữ giới trưởng thành: 36% đến 48%
  • Trẻ sơ sinh: 45% đến 60%
  • Trẻ em: 35% đến 45%

Nguyên nhân gây Hematocrit bất thường

  • Thiếu máu: Nồng độ hematocrit giảm có thể cho thấy bệnh thiếu máu, đây là tình trạng được đặc trưng bởi sự giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm nồng độ huyết sắc tố. Thiếu máu có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm thiếu hụt dinh dưỡng (chẳng hạn như thiếu sắt, vitamin B12 hoặc folate), bệnh mãn tính, rối loạn tủy xương hoặc mất máu.
  • Đa hồng cầu: Nồng độ hematocrit tăng cao có thể cho thấy bệnh đa hồng cầu, đó là sự gia tăng bất thường về số lượng hồng cầu. Bệnh đa hồng cầu có thể là nguyên phát (do một vấn đề trong tủy xương) hoặc thứ phát (do một tình trạng cơ bản hoặc các yếu tố bên ngoài như mất nước hoặc độ cao).
  • Mất nước: Khi thể tích máu nói chung giảm do mất nước, nồng độ hematocrit có thể tăng cao do tỷ lệ hồng cầu trong máu tương đối cao hơn.
  • Bệnh thận: Bệnh thận mãn tính có thể dẫn đến giảm sản xuất erythropoietin, một loại hormone cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu. Điều này có thể dẫn đến giảm mức hematocrit.
  • Các yếu tố khác: Một số loại thuốc (chẳng hạn như corticosteroid), rối loạn di truyền và bệnh phổi mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến mức hematocrit.

Điều quan trọng cần lưu ý là mức hematocrit nên được giải thích cùng với các thông số máu khác và đánh giá lâm sàng để xác định nguyên nhân cơ bản và hướng dẫn điều trị thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời