Interleukin 17A

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin 17A (IL-17A) là một cytokine gây viêm được sản xuất bởi một loại tế bào miễn dịch cụ thể gọi là tế bào Th17. Nó đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nhiễm trùng và tổn thương mô bằng cách kích thích sản xuất các cytokine, chemokine và chất trung gian gây viêm khác.

IL-17A có liên quan đến nhiều bệnh tự miễn và viêm nhiễm, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng và bệnh viêm ruột. Ngoài ra, IL-17A đã được chứng minh là có liên quan đến việc bảo vệ vật chủ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

IL-17A phát huy tác dụng của nó bằng cách liên kết với các thụ thể cụ thể trên bề mặt của tế bào đích, dẫn đến việc kích hoạt các đường truyền tín hiệu xuôi dòng thúc đẩy quá trình viêm và tuyển dụng tế bào miễn dịch đến vị trí nhiễm trùng hoặc tổn thương mô.

Nhắm mục tiêu điều trị của IL-17A đã được khám phá như một phương pháp điều trị tiềm năng cho các bệnh viêm nhiễm và tự miễn khác nhau. Một số loại thuốc ức chế tín hiệu IL-17A đã được phát triển và phê duyệt cho sử dụng lâm sàng, bao gồm secukinumab, ixekizumab và brodalumab, được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến, viêm khớp vẩy nến và viêm cột sống dính khớp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời