Peptide lợi niệu type C

07.08.2023 12:54 sáng

Peptide lợi niệu type C (C type natriuretic peptide: CNP) là một loại hormone liên quan đến việc điều chỉnh huyết áp và chức năng tim mạch. Nó là một thành viên thuộc họ natriuretic peptide, cũng bao gồm natriuretic peptide tâm nhĩ (atrial natriuretic peptide) và natriuretic peptide não (brain natriuretic peptide).

CNP chủ yếu được tổng hợp và tiết ra bởi các tế bào nội mô, là những tế bào lót mạch máu. Nó hoạt động trên thụ thể của nó là thụ thể natriuretic peptide B (natriuretic peptide receptor B), được biểu hiện trong các mô khác nhau, bao gồm não, tim và thận. CNP có một số tác dụng sinh lý, bao gồm giãn mạch, ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn và thúc đẩy sự hình thành mạch. Nó cũng có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, chẳng hạn như giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm.

Ngoài các tác dụng đối với tim mạch, CNP còn liên quan đến các quá trình sinh lý khác, chẳng hạn như tăng trưởng và phát triển xương, điều chỉnh cơn đau và điều hòa trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (hypothalamic-pituitary-adrenal axis).

Việc đo nồng độ CNP trong máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu chẩn đoán hoặc tiên lượng trong một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như suy tim hoặc tăng huyết áp phổi. CNP cũng đã được nghiên cứu như một mục tiêu điều trị tiềm năng trong các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch, loãng xương và ung thư.

Trả lời