Peptide natri lợi niệu type C

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Peptide natri lợi niệu type C (C type natriuretic peptide : CNP) là một hormone peptide có vai trò điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau trong cơ thể. Nó chủ yếu được tổng hợp và giải phóng bởi các tế bào nội mô, đặc biệt là trong mạch máu và tim.

CNP thuộc họ peptide natriuretic, cũng bao gồm peptide Natri lợi niệu tâm nhĩ (atrial natriuretic peptide) và peptide Natri lợi niệu não (brain natriuretic peptide). Những peptide này được tim giải phóng và có nhiều chức năng khác nhau liên quan đến điều hòa tim mạch.

Cấu trúc

CNP bao gồm một chuỗi các axit amin có chiều dài khác nhau. CNP-22 chứa 22 axit amin, trong khi CNP-53 có 53 axit amin.

Chức năng

  • CNP chủ yếu hoạt động như một thuốc giãn mạch, giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp. Nó cũng có vai trò trong việc điều chỉnh sự phát triển của tế bào, sự phát triển của xương và hệ tim mạch.
  • CNP tham gia vào việc duy trì cân bằng nội môi mạch máu và ngăn ngừa sự tăng sinh tế bào quá mức.

Sử dụng trị liệu

  • CNP và các chất tương tự của nó đã được khám phá để sử dụng điều trị tiềm năng trong các tình trạng như tăng huyết áp, suy tim và một số rối loạn về xương.
  • Nghiên cứu về CNP đang được tiến hành để khai thác các đặc tính giãn mạch và chống tăng sinh của nó cho các ứng dụng y tế.

Rủi ro và tác dụng phụ

  • Mặc dù bản thân CNP là một hormone tự nhiên nhưng việc sử dụng trong điều trị có thể liên quan đến các chất tương tự tổng hợp.
  • Các tác dụng phụ tiềm ẩn có thể bao gồm hạ huyết áp (huyết áp thấp) khi sử dụng quá mức, có thể dẫn đến chóng mặt, ngất xỉu hoặc biến chứng tim mạch.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu CNP đang được tiến hành và các ứng dụng điều trị của nó vẫn đang được khám phá.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời