Peptide natri lợi niệu tâm nhĩ

23.08.2023 8:59 chiều

Peptide natri lợi niệu tâm nhĩ (Atrial natriuretic peptide : ANP) là một loại hormone chủ yếu được sản xuất và giải phóng bởi tâm nhĩ, buồng trên của tim, để đáp ứng với việc tăng thể tích và áp lực máu. ANP đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng dịch thể và điện giải, huyết áp và chức năng tim mạch.

Khi thể tích và áp suất máu tăng lên, trong các tình trạng như tăng huyết áp hoặc suy tim, ANP sẽ được tiết vào máu. ANP tác động lên các cơ quan đích khác nhau, bao gồm thận, mạch máu và tuyến thượng thận, để chống lại tác động của việc tăng thể tích và áp suất. Nó thúc đẩy sự giãn mạch, hoặc thư giãn các mạch máu, làm giảm sức đề kháng tổng thể đối với lưu lượng máu và giảm huyết áp. Ngoài ra, ANP ức chế sự giải phóng renin, một loại hormone kích hoạt dẫn đến huyết áp cao hơn.

Một trong những tác dụng chính của ANP xảy ra ở thận, nơi nó ức chế sự tái hấp thu natri và nước. Bằng cách đó, nó thúc đẩy sự bài tiết natri và nước qua nước tiểu, do đó làm giảm lượng máu và giúp hạ huyết áp. Tác dụng lợi tiểu này rất cần thiết trong việc duy trì cân bằng dịch thể và ngăn ngừa sự tích tụ dịch quá mức trong các mô của cơ thể.