Peptide natri lợi niệu tâm nhĩ

23.08.2023 8:59 chiều

Sơ lược

Peptide natri lợi niệu tâm nhĩ (Atrial natriuretic peptide : ANP) là một loại hormone được sản xuất bởi buồng tâm nhĩ của tim. Nó được phóng thích để đáp ứng với sự gia tăng huyết áp và thể tích, đồng thời nó đóng vai trò điều chỉnh huyết áp, cân bằng dịch thể và chức năng thận.

ANP thuộc họ peptide natriuretic bao gồm Peptide natri lợi niệu não (BNP) và peptide natri lợi niệu type C (C-type natriuretic peptide : CNP). Những peptide này được tim giải phóng và có nhiều chức năng khác nhau liên quan đến điều hòa tim mạch.

Cấu trúc

ANP là một hormone peptide được tạo thành từ 28 axit amin. Nó là thành viên của họ peptide natriuretic, cũng bao gồm BNP và CNP.

Chức năng

ANP có một số chức năng, bao gồm:

  • Điều hòa huyết áp: ANP giúp hạ huyết áp bằng cách thúc đẩy sự giãn mạch (mở rộng mạch máu) và giảm thể tích máu lưu thông.
  • Cân bằng dịch thể: Nó làm tăng sản xuất nước tiểu và bài tiết natri, giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng và điện giải.
  • Ức chế hệ thống renin-angiotensin-aldosterone: ANP ức chế hệ thống này cũng góp phần điều hòa huyết áp.

Sử dụng trị liệu

  • ANP được sử dụng làm xét nghiệm chẩn đoán suy tim. Mức độ cao của các hormone này trong máu là dấu hiệu của bệnh suy tim.
  • ANP cũng được sử dụng làm thuốc điều trị suy tim. Hormone này có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện chức năng tim và giảm nguy cơ nhập viện.

Rủi ro và tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường gặp nhất của liệu pháp ANP là chóng mặt, nhức đầu, nhịp tim nhanh và buồn nôn. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và tự hết.

Hiếm khi, liệu pháp ANP có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, các vấn đề về nhịp tim và tổn thương thận.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).