Phác đồ R-CHOP

07.08.2023 12:54 sáng

Phác đồ R-CHOP (R-CHOP regimen), hay cách gọi khác là liệu pháp R-CHOP (R-CHOP therapy) là một sự kết hợp các loại thuốc điều trị ung thư như sau:

  • R – rituximab: là một kháng thể đơn dòng liên kết với CD20, là kháng nguyên trên bề mặt của tế bào B (tế bào miễn dịch). Khi rituximab liên kết với CD20, nó giúp hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào B ác tính hiệu quả hơn
  • C – Cyclophosphamide: là một loại thuốc hóa trị liệu có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Đây là một loại dược phẩm được biết đến như một chất alkyl hóa hoạt động bằng cách phá hủy DNA của các tế bào ung thư.
  • H – Hydroxydaunorubicin hydrochloride (doxorubicin hydrochloride hoặc Adriamycin®): là một loại thuốc hóa trị liệu có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn một loại enzyme mà tế bào ung thư cần để nhân đôi chúng.
  • O – Oncovin® (vincristine): là một loại thuốc hóa trị liệu có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn tế bào phân chia và tạo ra tế bào mới.
  • P – Prednisone: là một corticosteroid (thường được gọi là steroid) được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng, bao gồm cả việc giảm bớt các triệu chứng ung thư. Nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và giúp giảm viêm. Nó cũng có thể giúp giảm các tác dụng phụ tiềm ẩn như buồn nôn, nôn mửa và số lượng tiểu cầu thấp.

Phác đồ này được sử dụng trong điều trị ung thư hạch non-Hodgkin. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để điều trị một loại ung thư hạch Hodgkin hiếm gặp được gọi là u lympho Hodgkin dạng nốt chiếm ưu thế (nodular lymphocyte predominat Hodgkin lymphoma).

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời