Thời gian prothrombin

07.08.2023 12:54 sáng

Thời gian prothrombin (Prothrombin time : PT) là xét nghiệm máu đo thời gian cần thiết để máu đông lại. Nó được sử dụng để đánh giá chức năng của chuỗi các phản ứng phức tạp dẫn đến sự hình thành cục máu đông. PT thường được thực hiện để theo dõi hiệu quả của liệu pháp chống đông máu, đánh giá chức năng gan và chẩn đoán rối loạn chảy máu.

Giới hạn bình thường của PT

Giới hạn bình thường của PT có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào phòng xét nghiệm. Nói chung, PT từ 11 đến 13 giây được coi là bình thường.

Nguyên nhân gây PT bất thường

  • Rối loạn đông máu: PT kéo dài có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt hoặc bất thường trong các yếu tố đông máu. Các tình trạng như bệnh máu khó đông, bệnh von Willebrand hoặc bệnh gan có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hoặc hoạt động của các yếu tố đông máu, dẫn đến quá trình đông máu bị suy giảm.
  • Rối loạn chức năng gan: Gan sản xuất một số yếu tố đông máu, bao gồm cả prothrombin. Các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan hoặc suy gan có thể làm gián đoạn khả năng sản xuất các yếu tố đông máu này của gan, dẫn đến PT kéo dài.
  • Thiếu vitamin K: Vitamin K rất cần thiết cho việc sản xuất các yếu tố đông máu, bao gồm cả prothrombin. Sự thiếu hụt vitamin K có thể xảy ra do suy dinh dưỡng, kém hấp thu hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc (chẳng hạn như warfarin). Lượng vitamin K không đủ có thể dẫn đến kéo dài PT.
  • Liệu pháp chống đông máu: Các loại thuốc như warfarin hoặc thuốc chống đông máu đường uống khác thường được kê đơn để ngăn ngừa cục máu đông. Theo dõi PT là rất quan trọng để đảm bảo liều lượng thích hợp của các loại thuốc này. Thời gian prothrombin cao hơn cho thấy tác dụng chống đông tăng lên, trong khi thời gian prothrombin thấp hơn có thể cho thấy thuốc chống đông không đủ.
  • Đông máu nội mạch lan tỏa (Disseminated Intravascular Coagulation : DIC): DIC là một tình trạng nghiêm trọng đặc trưng bởi tình trạng đông máu bất thường khắp cơ thể. Ở giai đoạn đầu, thời gian prothrombin có thể kéo dài do tiêu thụ các yếu tố đông máu. Tuy nhiên, khi tình trạng tiến triển, thời gian prothrombin có thể giảm do suy giảm các yếu tố đông máu.

Điều quan trọng cần nhớ là thời gian prothrombin chỉ là một phần của quá trình đánh giá toàn diện hệ thống đông máu. Các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như thời gian thromboplastin từng phần kích hoạt (activated partial thromboplastin time : aPTT) và xét nghiệm yếu tố cụ thể, có thể cần thiết để đánh giá thêm chức năng đông máu và xác định nguyên nhân cơ bản của bất kỳ bất thường nào.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời