Yếu tố X

07.02.2024 6:01 chiều

Yếu tố X (factor X), còn được gọi là yếu tố Stuart-Prower, là một protein liên quan đến đông máu. Nó là một enzyme protease serine được kích hoạt bởi các yếu tố đông máu khác trong tầng đông máu.

Yếu tố X được tổng hợp trong gan và đòi hỏi vitamin K để kích hoạt.

Thiếu yếu tố X là một rối loạn chảy máu hiếm gặp có thể gây chảy máu quá nhiều sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Các triệu chứng thiếu yếu tố X có thể bao gồm bầm tím dễ dàng, chảy máu mũi và chảy máu kinh nguyệt nặng.

Điều trị thiếu yếu tố X thường liên quan đến liệu pháp thay thế bằng huyết tương đông lạnh hoặc yếu tố tái tổ hợp X cô đặc.

Ngoài vai trò của nó trong đông máu, yếu tố X cũng đã được chứng minh là đóng vai trò trong các quá trình khác, chẳng hạn như viêm và tăng trưởng khối u.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).