Yếu tố X

07.02.2024 6:01 chiều

Yếu tố X (Factor X), còn được gọi là yếu tố Stuart-Prower (Stuart-Prower factor), là một enzyme quan trọng trong quá trình đông máu.Yếu tố X là một glycoprotein phụ thuộc vitamin K được tổng hợp ở gan. Yếu tố X tồn tại trong huyết tương dưới dạng men không hoạt động và được kích hoạt thành Yếu tố Xa bằng cả con đường đông máu nội tại (intrinsic) và ngoại tại (extrinsic). Yếu tố Xa rất cần thiết để chuyển prothrombin thành thrombin, cuối cùng dẫn đến hình thành cục máu đông.

Phạm vi bình thường

Mức hoạt động bình thường của Yếu tố X trong máu thường nằm trong khoảng từ 70% đến 150% giá trị tham chiếu tiêu chuẩn.

Vai trò trong đông máu

Yếu tố X đóng vai trò then chốt trong con đường đông máu chung như sau:
1. Kích hoạt
– Con đường đông máu nội tại: Yếu tố X được hoạt hóa bởi phức hợp Yếu tố IXa và Yếu tố VIIIa trên bề mặt tiểu cầu được hoạt hóa.
– Con đường đông máu ngoại tại: Yếu tố X được kích hoạt bởi phức hợp Yếu tố mô (TF) và Yếu tố VIIa.
2. Chuyển đổi prothrombin thành thrombin
– Yếu tố X được kích hoạt (Yếu tố Xa) tạo thành phức hợp với Yếu tố Va, ion canxi và phospholipid, được gọi là phức hợp prothrombinase.
– Phức hợp prothrombinase chuyển prothrombin (yếu tố II) thành thrombin (yếu tố IIa).
3. Tạo thrombin
Thrombin sau đó chuyển fibrinogen thành fibrin, dẫn đến hình thành cục máu đông ổn định.
Thrombin còn kích hoạt các yếu tố V, VIII, XI và XIII, làm tăng thêm dòng thác đông máu.

Nguyên nhân gây yếu tố X bất thường

Tăng yếu tố X
– Tình trạng tăng đông máu: Các tình trạng như mang thai, bệnh ác tính hoặc một số yếu tố di truyền nhất định có thể dẫn đến tăng nồng độ Yếu tố X, góp phần làm tăng nguy cơ huyết khối.
– Phản ứng giai đoạn cấp tính: Trạng thái viêm hoặc phản ứng giai đoạn cấp tính có thể tạm thời làm tăng nồng độ Yếu tố X.
– Bệnh gan: Trong một số trường hợp, tình trạng gan có thể dẫn đến tăng tổng hợp Yếu tố X, mặc dù điều này ít phổ biến hơn so với việc giảm sản xuất.

Giảm yếu tố X
– Thiếu yếu tố X bẩm sinh: Một rối loạn di truyền hiếm gặp có thể dẫn đến xu hướng chảy máu từ nhẹ đến nặng. Nó có thể được di truyền theo kiểu lặn nhiễm sắc thể thường và biểu hiện dưới dạng giảm tổng hợp hoặc giảm chức năng của Yếu tố X.
– Thiếu vitamin K: Vitamin K cần thiết cho quá trình tổng hợp Yếu tố X. Thiếu hụt do chế độ ăn uống kém, kém hấp thu hoặc sử dụng thuốc đối kháng vitamin K như warfarin có thể dẫn đến giảm nồng độ.
– Bệnh gan: Do yếu tố X được tổng hợp ở gan nên rối loạn chức năng gan (ví dụ như xơ gan, viêm gan) có thể dẫn đến giảm sản xuất.
Đông máu nội mạch rải rác (DIC): Một tình trạng nghiêm trọng trong đó xảy ra sự kích hoạt và tiêu thụ rộng rãi các yếu tố đông máu, bao gồm cả yếu tố X, dẫn đến giảm nồng độ.
– Rối loạn tự miễn dịch: Một số tình trạng tự miễn dịch có thể dẫn đến việc sản xuất các chất ức chế chống lại Yếu tố X, làm giảm hoạt động của yếu tố X.
– Xuất huyết nặng hoặc truyền máu số lượng lớn: Chảy máu đáng kể hoặc rối loạn đông máu pha loãng sau khi truyền máu số lượng lớn có thể làm giảm nồng độ các yếu tố đông máu, bao gồm cả yếu tố X.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).