Yếu tố VII

09.06.2024 7:54 sáng

Yếu tố VII (Factor VII), còn được gọi là proconvertin, là một glycoprotein phụ thuộc vitamin K được sản xuất ở gan. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi đầu con đường đông máu ngoại tại. Khi được kích hoạt với Yếu tố VIIa, nó tạo thành một phức hợp với yếu tố mô (Tissue Factor: TF) lộ ra tại vị trí tổn thương mạch máu, sau đó bắt đầu quá trình đông máu dẫn đến hình thành huyết khối và hình thành cục máu đông.

Phạm vi bình thường

Nồng độ bình thường trong huyết tương của Yếu tố VII là khoảng 0,5 đến 1,0 µg/mL, với mức độ hoạt động thường dao động từ 50% đến 150% giá trị tham chiếu tiêu chuẩn.

Vai trò trong đông máu

Yếu tố VII cần thiết cho sự khởi đầu của con đường đông máu ngoại tại:
1. Khi bị tổn thương mạch máu, yếu tố mô (TF) sẽ tiếp xúc với máu. Yếu tố VII liên kết với TF và được kích hoạt thành Yếu tố VIIa.
2. Hình thành phức hợp TF-Factor VIIa kích hoạt Yếu tố X thành Yếu tố XaYếu tố IX thành Yếu tố IXa.
3. Yếu tố Xa kết hợp với Yếu tố Va chuyển prothrombin (Yếu tố II) thành thrombin (Yếu tố IIa).
4. Thrombin sau đó chuyển fibrinogen thành fibrin, tạo thành cục máu đông và kích hoạt các yếu tố đông máu khác.

Nguyên nhân gây yếu tố VII bất thường

1. Tăng yếu tố VII
– Biến thể di truyền: Một số cá thể có đa hình di truyền có thể dẫn đến nồng độ Yếu tố VII tăng cao.
– Phản ứng giai đoạn cấp tính: Tình trạng viêm hoặc phản ứng giai đoạn cấp tính có thể tạm thời làm tăng nồng độ Yếu tố VII.
– Tình trạng tăng đông máu: Các tình trạng như béo phì, tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa có thể liên quan đến nồng độ Yếu tố VII tăng cao, góp phần làm tăng nguy cơ huyết khối.

2. Giảm yếu tố VII
– Thiếu yếu tố VII bẩm sinh: Một rối loạn di truyền hiếm gặp dẫn đến giảm nồng độ Yếu tố VII, dẫn đến xu hướng chảy máu. Nó có thể được di truyền theo kiểu lặn nhiễm sắc thể thường.
– Thiếu vitamin K: Vitamin K rất cần thiết cho quá trình tổng hợp yếu tố VII. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến mức độ giảm.
– Bệnh gan: Do yếu tố VII được sản xuất ở gan nên rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến giảm sản xuất.
– Liệu pháp Warfarin: Warfarin là thuốc chống đông máu, ức chế sự tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K, trong đó có yếu tố VII.
Đông máu nội mạch rải rác (DIC): Trong DIC, việc kích hoạt và tiêu thụ rộng rãi các yếu tố đông máu có thể dẫn đến giảm nồng độ Yếu tố VII.
– Truyền máu khối lượng lớn: Rối loạn đông máu do pha loãng sau truyền máu khối lượng lớn có thể làm giảm nồng độ các yếu tố đông máu, trong đó có yếu tố VII.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).