Yếu tố XI

09.06.2024 9:36 sáng

Yếu tố XI, còn được gọi là tiền chất Thromboplastin trong huyết tương, là một loại protein được sản xuất ở gan, đóng vai trò quan trọng trong con đường đông máu nội tại. Nó lưu thông trong máu dưới dạng men không hoạt động và được kích hoạt thành Yếu tố XIa bởi Yếu tố XIIa. Yếu tố XIa sau đó kích hoạt Yếu tố IX, góp phần hình thành cục máu đông fibrin.

Phạm vi bình thường

Mức hoạt động bình thường của Yếu tố XI trong máu thường nằm trong khoảng từ 70% đến 120% giá trị tham chiếu tiêu chuẩn.

Vai trò trong đông máu

Yếu tố XI là thành phần quan trọng của con đường đông máu nội tại theo các bước như sau:
1. Yếu tố XI được kích hoạt bởi Yếu tố XIIa hoặc bởi thrombin.
2. Yếu tố XI được kích hoạt (Yếu tố XIa) chuyển đổi Yếu tố IX thành Yếu tố IXa.
3. Yếu tố IXa, với sự có mặt của yếu tố đồng yếu tố VIIIa, sẽ kích hoạt Yếu tố X thành Yếu tố Xa.
4. Yếu tố Xa, phức hợp với Yếu tố Va, chuyển prothrombin (Yếu tố II) thành thrombin (Yếu tố IIa).
5. Thrombin chuyển fibrinogen thành fibrin, dẫn đến hình thành cục máu đông.

Nguyên nhân gây yếu tố XI bất thường

Tăng yếu tố XI
– Tình trạng tăng đông máu: Các tình trạng như mang thai, một số bệnh ác tính và tình trạng viêm cấp tính có thể dẫn đến tăng nồng độ Yếu tố XI.
– Đa hình di truyền: Một số biến thể di truyền nhất định có thể dẫn đến tăng mức Yếu tố XI, điều này có thể góp phần làm tăng nguy cơ huyết khối.

Giảm yếu tố XI
– Thiếu yếu tố XI bẩm sinh (Hemophilia C): Là rối loạn di truyền dẫn đến giảm nồng độ Yếu tố XI, dẫn đến xu hướng chảy máu. Nó được di truyền theo kiểu lặn nhiễm sắc thể thường và phổ biến hơn ở người Do Thái Ashkenazi.
– Bệnh gan: Do yếu tố XI được tổng hợp ở gan nên rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến giảm sản xuất.
Đông máu nội mạch rải rác (DIC): Việc kích hoạt và tiêu thụ rộng rãi các yếu tố đông máu trong DIC có thể dẫn đến giảm nồng độ Yếu tố XI.
– Liệu pháp Warfarin: Warfarin ức chế sự tổng hợp phụ thuộc vitamin K của một số yếu tố đông máu, và trong khi Yếu tố XI không phụ thuộc trực tiếp vào vitamin K thì quá trình đông máu tổng thể có thể bị ảnh hưởng.
– Truyền máu khối lượng lớn: Rối loạn đông máu do pha loãng sau truyền máu khối lượng lớn có thể làm giảm nồng độ các yếu tố đông máu, trong đó có Yếu tố XI.
– Tình trạng tự miễn dịch: Một số rối loạn tự miễn dịch có thể dẫn đến việc sản xuất các chất ức chế yếu tố XI, làm giảm hoạt động của yếu tố này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).