Dayvigo – Thuốc mới điều trị chứng mất ngủ

21.12.2019 8:13 chiều

DAYVIGO LÀ GÌ

Là thuốc dạng viên uống, chứa thành phần lemborexant, là một hợp chất có cấu trúc phân tử nhỏ, liên kết cạnh tranh với cả hai loại của thụ thể orexin (OX1R và OX2R), do Eisai phát triển và thương mại hóa. Dayvigo được chỉ định trong điều trị Chứng mất ngủ ở người trưởng thành, đặc trưng bởi khó đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giất ngủ.

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 12 năm 2019.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Lemborexant liên kết cạnh tranh và ức chế các thụ thể orexin (OX1R và OX2R). Điều này dường như có hiệu quả trong điều trị chứng mất ngủ, vì hệ thống tín hiệu neuropeptide orexin đóng một phần vai trò của sự tỉnh táo.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Dayvigo được FDA phê duyệt dựa trên kết quả của hai thử nghiệm lâm sàng SUNRISE 1 và 2, bao gồm khoảng 2.000 người lớn bị chứng mất ngủ tham gia. Kết quả các thử nghiệm cho thấy sự vượt trội có ý nghĩa thống kê về thời gian đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ của Dayvigo so với giả dược.

SUNRISE 1: là một nghiên cứu ngắn hạn, đánh giá phụ nữ từ trên 55 tuổi và nam giới trên 65 tuổi đáp ứng tiêu chí DSM-5 về rối loạn mất ngủ. Bệnh nhân được nhận 5 mg hoặc 10 mg Dayvigo, hoặc giả dược hoặc hoạt tính đối chứng vào mỗi đêm một lần. Sự thay đổi trung bình của đường cơ bản từ kỳ tiềm tàng đến khi vào ngủ duy trì, được đo bằng polysomnography (PSG) qua đêm. Cả hai liều 5 mg và 10 mg đều thể hiện sự vượt trội có ý nghĩa thống kê so với giả dược.

SUNRISE 2: Đánh giá sự thay đổi trung bình đường cơ bản của kỳ tiềm tàng vào giấc ngủ (sSOL*) được báo cáo từ bệnh nhân. Cả hai liều 5 mg và 10 mg đều thể hiện sự vượt trội có ý nghĩa thống kê về sSOL.

*sSOL (subjective sleep onset latency): Là khoảng thời gian (phút) từ khi bệnh nhân cố gắng vào giấc ngủ cho đến khi ngủ thực sự.

ĐIỀU TRỊ VỚI DAYVIGO VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

Dayvigo được cung cấp dưới dạng viên nén, liều khuyến cáo là 5 mg uống không quá một lần mỗi đêm, ngay trước khi đi ngủ, và còn ít nhất còn 7 giờ, tính đến thời điểm thức theo kế hoạch. Liều dùng có thể tăng tối đa đến 10 mg dựa trên đáp ứng lâm sàng và khả năng dung nạp. Thời gian đi vào giấc ngủ có thể bị trì hoãn nếu uống cùng hoặc ngay sau khi bữa ăn.

Đối vời người suy gan trung bình: liều khuyết cáo là 5 mg không quá một lần mỗi đêm. Không nên dùng đối với người suy gan nặng.

Tác dụng phụ phổ biến nhất của Dayvigo là tình trạng buồn ngủ.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.prnewswire.com/news-releases/us-fda-approves-eisais-dayvigo-lemborexant-for-the-treatment-of-insomnia-in-adult-patients-300978786.html
  2. https://www.biospace.com/article/fda-approves-eisai-s-dayvigo-for-insomnia/
  3. https://www.eisai.com/news/2019/news201993.html
  4. https://us.eisai.com/-/media/Files/Eisai/PrescribingInformation.pdf

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Dayvigo
#Mất ngủ
#Orexin
#Thuốc mới