Drug

XYWAV LÀ GÌ

Là thuốc dạng dịch uống chứa hỗn hợp calcium, magnesium, potassium, and sodium oxybates, do Jazz phát triển và thương mại hóa. Xywav được chỉ định điều trị mất lực đột phát (cataplexy) hoặc ngủ ngày quá mức (excessive daytime sleepiness: EDS) ở bệnh nhân từ 7 tuổi trở lên mắc Chứng ngủ rũ (Narcolepsy).

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 7 năm 2020.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Xywav là hỗn hợp calcium, magnesium, potassium, and sodium oxybates (gamma-hydroxybutyrate). Gamma-hydroxybutyrate (GHB) là hợp chất chuyển hóa chất dẫn truyền thần kinh GABA nội sinh. Cơ chế hoạt động chính xác của Xywav trong điều trị chứng ngủ rũ vẫn chưa được biết rõ. Giả thuyết cho rằng tác dụng điều trị của XYWAV đối với cataplexy và EDS thông qua tác động GABAB trong khi ngủ tại các tế bào thần kinh tác động noradrenergic và dopaminergic, cũng như các tế bào thần kinh đồi thị.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Xywav được FDA phê duyệt  dựa trên nghiên cứu mù đôi, có kiểm chứng giả dược, đánh giá hiệu quả và an toàn của Xywav trong điều trị cataplexy và EDS ở bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ. Nghiên cứu bao gồm 201 bệnh nhân, Xywav đã chứng minh sự vượt trội có ý nghĩa thống kê (p <0,0001) về số lần cataplexy hàng tuần và điểm dánh giá giấc ngủ Epworth so với giả dược.

ĐIỀU TRỊ VỚI XYWAV VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liều hướng dẫn sử dụng thuốc)

Xywav được cung cấp dưới dạng dung dịch uống. Liều khuyến cáo như sau:

Xywav

Các tác dụng phụ phổ biến nhất ở người lớn (≥5%) là đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm cảm giác ngon miệng, mất ngủ, tiêu chảy, tăng huyết áp, lo lắng và nôn mửa.

Trong một nghiên cứu nhi khoa với sodium oxybates, các tác dụng phụ phổ biến nhất (≥5%) là đái dầm, buồn nôn, nhức đầu, nôn mửa, sụt cân, chán ăn và chóng mặt.

Nguồn tham khảo:

  1. https://investor.jazzpharma.com/news-releases/news-release-details/jazz-pharmaceuticals-announces-us-fda-approval-xywavtm-calcium
  2. https://www.prnewswire.com/news-releases/jazz-pharmaceuticals-announces-us-fda-approval-of-xywav-calcium-magnesium-potassium-and-sodium-oxybates-oral-solution-for-cataplexy-or-excessive-daytime-sleepiness-associated-with-narcolepsy-301097861.html
  3. https://pp.jazzpharma.com/pi/xywav.en.USPI.pdf

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.