Chứng ngủ rũ

07.08.2023 12:54 sáng

Chứng ngủ rũ (Narcolepsy) là một rối loạn suy nhược thần kinh mãn tính, đặc trưng bởi ngủ ngày quá mức (excessive daytime sleepiness: EDS) và không có khả năng điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ bình thường. Có 5 triệu chứng chính của chứng ngủ rũ, bao gồm EDS, mất lực đột phát (cataplexy), gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm, ảo giác liên quan đến giấc ngủ và ngủ liệt (sleep paralysis). Không phải tất cả những người mắc chứng ngủ rũ đều trải qua tất cả 5 triệu chứng trên, nhưng EDS là triệu chứng chính và hiện diện ở tất cả những người mắc chứng rối loạn này.

Chứng ngủ rũ có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa tim, bao gồm béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và tăng cholesterol máu.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời