Sơ lược

Bạch biến (Vitiligo) là tình trạng các tế bào sản xuất melanin (tế bào sắc tố) chết hoặc ngừng hoạt động dẫn đến một số vùng da bị mất sắc tố, tạo nên các mảng trắng không đồng đều, nhưng da vẫn có cảm giác bình thường. Các vùng da thường bị ảnh hưởng là quanh hốc mắt – miệng, ngón tay, cổ tay, nách, háng, bộ phận sinh dục. Nguyên nhân chính xác của bạch biến vẫn chưa được biết rõ, nhưng rối loạn tự miễn và yếu tố di truyền được cho là có liên quan với căn bệnh này.

Dạng bạch biến

Có 2 dạng chính

  1. Bạch biến đối xứng (Bilateral vitiligo) hay bạch biến toàn thân (Generalised vitiligo): là dạng phổ biến, các triệu chứng thường xuất hiện ở cả hai bên cơ thể dưới dạng các mảng trắng đối xứng ở mu bàn tay, cánh tay, quanh hốc mắt, quanh hốc miệng, đầu gối, cùi chỏ, chân. Nguyên nhân thường được cho là do rối loạn tự miễn.
  2. Bạch biến phi đối xứng (Unilateral vitiligo) hay bạch biến cục bộ (Localised vitiligo): ít phổ biến hơn, các triệu chứng thường xuất hiện một bên của cơ thể, và thường thấy ở trẻ em. Nguyên nhân được cho là do các chất hóa học tiết ra từ các đầu dây thần kinh trên da. Những hóa chất này gây độc cho các tế bào tạo sắc tố melanin.

Yếu tố gây bộc phát bạch biến

  • Căng thẳng, chẳng hạn như sinh con
  • Tổn thương da, chẳng hạn như bỏng nghiêm trọng
  • Tiếp xúc với một số hóa chất