Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy điều chỉnh lượng glucose trong máu. Nó cho phép các tế bào trong cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng và giúp dự trữ lượng glucose dư thừa trong gan và cơ. Insulin cũng kích thích sự hấp thu amino acids vào tế bào để tổng hợp protein và nó đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa lipid.

Sự tiết insulin được cơ thể điều chỉnh chặt chẽ để đáp ứng với những thay đổi về lượng đường trong máu. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin hiệu quả, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Điều trị bệnh tiểu đường thường liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu thông qua sự kết hợp của thuốc, chế độ ăn uống và tập thể dục, với liệu pháp insulin là lựa chọn điều trị chính cho những người mắc bệnh tiểu đường type 1 và một số người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.