CD38

07.08.2023 12:54 sáng

CD38 (Cluster of Differentiation 38) là một protein đa chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc kết dính tế bào, truyền tín hiệu và truyền tín hiệu canxi. CD38 là một glycoprotein được biểu hiện rộng khắp trên bề mặt của nhiều loại tế bào khác nhau, bao gồm các tế bào miễn dịch như tế bào lympho B và T, tế bào sát thủ tự nhiên (natural killer cell) hay còn gọi là tế bào NK và một số tế bào không tạo máu.

Chức năng

  • Hoạt tính enzyme: CD38 hoạt động như một enzyme có hoạt tính ADP-ribosyl cyclase, xúc tác quá trình chuyển đổi NAD+ (nicotinamide adenine dinucleotide) thành ADP-ribose vòng, tham gia vào đường truyền tín hiệu canxi.
  • Chức năng thụ thể: Nó hoạt động như một thụ thể tham gia vào quá trình kết dính và truyền tín hiệu của tế bào, ảnh hưởng đến sự di chuyển, kích hoạt và tăng sinh của tế bào.
  • Dẫn truyền tín hiệu: CD38 tham gia truyền tín hiệu ngoại bào vào trong tế bào, ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và các hoạt động khác của tế bào.
  • Điều hòa phản ứng miễn dịch: Điều hòa hoạt động của tế bào T và tế bào NK, rất quan trọng trong cả chức năng miễn dịch bình thường và các bệnh tự miễn.

 Ứng dụng lâm sàng

  • CD38 là biomarker quan trọng có thể dùng làm chẩn đoán một số loại bệnh bạch cầu và ung thư hạch, cung cấp thông tin về tiến triển và tiên lượng bệnh.
  • CD38 cũng được nhắm đến như mục tiêu điều trị bệnh đa u tủy (multiple myeloma) và bệnh bạch cầu mãn dòng lympho (chronic lymphocytic leukemia). Các kháng thể đơn dòng nhắm vào CD38 như daratumumab được sử dụng trong điều trị các khối u ác tính này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời