Đường niệu

07.08.2023 12:54 sáng

Đường niệu (Urine glucose : UG) là một xét nghiệm đo lượng glucose có trong nước tiểu. Thông thường, glucose không có trong nước tiểu, hoặc nó chỉ có ở dạng vết. Sự hiện diện của glucose trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe.

Giới hạn bình thường của UG

Thông thường glucose không có trong nước tiểu. Tuy nhiên, một lượng nhỏ glucose (dưới 0,1 g/L) có thể xuất hiện ở một số người, đặc biệt là sau bữa ăn.

Nguyên nhân gây bất thường UG

Nồng độ glucose trong nước tiểu bất thường có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe, bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường: Nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng lượng đường trong nước tiểu là bệnh tiểu đường. Trong bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Khi lượng đường trong máu quá cao, thận không thể tái hấp thu hết glucose, dẫn đến glucose tràn vào nước tiểu.
  • Đường niệu thận (Renal Glycosuria): Trong một số ít trường hợp, các cá nhân có thể mắc chứng rối loạn di truyền gọi là đường niệu thận, trong đó thận không thể tái hấp thu glucose đúng cách, dẫn đến bài tiết glucose qua nước tiểu.
  • Căng thẳng và nhiễm trùng: Căng thẳng và nhiễm trùng cũng có thể gây ra sự gia tăng tạm thời lượng đường trong nước tiểu.
    Điều này là do các hormone căng thẳng như cortisoladrenaline có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến glucose tràn vào nước tiểu.
  • Thuốc: Một số loại thuốc như corticosteroid, thuốc lợi tiểu và một số loại thuốc chống loạn thần cũng có thể làm tăng lượng đường trong nước tiểu.

Điều quan trọng cần lưu ý là nồng độ glucose trong nước tiểu không được sử dụng như một công cụ chẩn đoán bệnh tiểu đường.
Mức đường huyết là một chỉ báo chính xác hơn về bệnh tiểu đường và được sử dụng để chẩn đoán và quản lý tình trạng này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời